Thiết kế nội thất

http://ktxd.ntt.edu.vn/

Thiết kế Nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật – mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… sao cho đẹp và phù hợp. Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, người thiết kế nội thất sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra không gian hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật.

Mã ngành: 7580108

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Cử nhân

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

• “Ngành Thiết kế Nội Thất NTTU” đào tạo các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp có đủ trình độ học vấn, kinh nghiệm, được kiểm chứng về năng lực để có thể nâng cao chức năng sử dụng và chất lượng không gian nội thất, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng hiệu quả sử dụng và bảo vệ sức khỏe, an toàn và phúc lợi cho con người.

• Theo nhiều cách, nghề thiết kế nội thất mang lại lợi ích cho xã hội bằng cách giải quyết tốt chức năng hoạt động của không gian bên trong công trình và mang tới vẻ đẹp thẩm mỹ cho chúng.

• Những công việc thông thường của nhà thiết kế nội thất: lên phương án sắp xếp các không gian, lựa chọn đồ nội thất; chỉ định, thiết kế các chi tiết trang trí thẩm mỹ cũng như vật liệu cho không gian bên trong công trình nhằm đáp ứng các yêu cầu về công năng sử dụng và thẩm mỹ của khách hàng.

• Trong quá trình thiết kế nội thất cho một công trình kiến trúc, nhà thiết kế nội thất cũng cần phải tuân theo các quy tắc an toàn xây dựng, các quy định của pháp luật, hiểu văn hóa sử dụng, giải quyết các vấn đề môi trường và thấu hiểu hoàn toàn về công trình kiến trúc đó.

• Nhà thiết kế nội thất cũng cần có kỹ năng kinh doanh và sự hiểu biết về kinh tế, để hoàn thành các dự án trong phạm vi ngân sách cho phép, đồng thời tạo ra lợi nhuận cho công ty thiết kế.

• Một nhà thiết kế nội thất có thể chuyên làm việc với nhà ở tư nhân hoặc với các dạng nội thất thương mại như khách sạn, bệnh viện, cửa hàng bán lẻ, văn phòng …các công trình tư nhân và công cộng khác.

Vị trí việc làm

• Một trong những điều tuyệt vời của nghề thiết kế nội thất là nó cung cấp nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhiều sở thích và khả năng. Sau khi tốt nghiệp“Ngành Thiết kế Nội Thất NTTU”, các bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều môi trường khác nhau:

• Bên cạnh việc trở thành chuyên gia trong các tổ chức tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công về nội thất các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp; bạn có thể tham gia các cửa hàng bán đồ nội thất như một cộng tác viên bán hàng hoặc chuyên viên tư vấn về design.

• Ngoài ra các tổ chức của ngành xây dựng như: công ty bất động sản, công ty xây dựng hoặc các nhà máy sản xuất, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà in, nhà xuất bản, cơ quan văn hóa…có các lĩnh vực liên quan đến thiết kế nội thất đều cần nhà thiết kế nội thất ở những vai trò khác nhau.

• Có thể trở thành nhà thiết kế nội thất hoạt động độc lập, tự mở công ty thiết kế riêng của mình.

• Trở thành nghiên cứu viên trong các trường đại học và các viện nghiên cứu liên quan đến thiết kế nội thất.

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Cử nhân

 • 1. Mô tả về ngành học:

  • Nếu bạn yêu thích nghệ thuật và luôn muốn làm những không gian xung quanh mình trở nên tốt đẹp hơn, chúc mừng bạn đã đủ điều kiện trở thành sinh viên của “Ngành Thiết kế Nội Thất NTTU” của trường đại học Nguyễn Tất Thành.
  • Trường đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo các Nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp, trên cơ sở đảm bảo năng lực chuyên môn nhằm tạo ra những môi trường tiện nghi và thẩm mỹ nhất cho người sử dụng.

  2. Chương trình học:

  • Trường đại học Nguyễn Tất Thành xây dựng chương trình đào tạo“Ngành Thiết kế Nội Thất NTTU” theo định hướng thực hành, trên cơ sở am hiểu về lý thuyết thiết kế.
  • Sinh viên tốt nghiệp trở thành Nhà thiết kế nội thất đạt chuẩn về Kiến thức _ Kỹ năng _ Thái độ, có năng lực sáng tạo và cách làm việc chuyên nghiệp.

  3. Tố chất cần có của ngành nghề

  1. Nhiều người nghĩ rằng muốn trở thành một nhà thiết kế nội thất cần phải rất sáng tạo hoặc phải là một nghệ sĩ. Sự thật là: sự sáng tạo là một trong những điều cần thiết để tiến hành các phương án thiết kế nhằm giải quyết nhu cầu của khách hàng, tuy nhiên rất ít nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp bắt đầu hành trình nghề nghiệp của mình với khả năng nghệ thuật bẩm sinh. Những kỹ năng sáng tạo hoặc thiên hướng và hiểu biết về nghệ thuật này được phát triển thông qua quá trình đào tạo, học hành bài bản và thực hành nghiêm túc qua thời gian.
  2. Một sự thật khác là không phải tất cả các vị trí trong ngành thiết kế nội thất đều đòi hỏi một năng khiếu cao về nghệ thuật. Thực tế là có nhiều cách để làm việc trong ngành thiết kế nội thất, bạn hoàn toàn có thể tham gia “Ngành Thiết kế Nội Thất NTTU” nếu cảm thấy có hứng thú về những vấn đề sau:
  • Thích giải quyết vấn đề
  • Hay quan tâm đến chi tiết
  • Quan sát nội thất và hay tìm ra cách thay đổi chúng
  • Có thể thoải mái làm việc với một nhóm
  • Thích sáng tạo và có khả năng, thiên hướng về nghệ thuật

Giới thiệu Ngành Thiết kế nội thất

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

 • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
 • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
 • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán - Lý - Vẽ tĩnh vật chì

Tổ hợp 2: Toán - Ngữ Văn - Vẽ tĩnh vật chì

Tổ hợp 3: Ngữ Văn - Vẽ tĩnh vật chì - Vẽ trang trí màu

Tổ hợp 4: Toán - Ngữ Văn - Vẽ trang trí màu

Đăng ký ngay