Ngành đào tạo ic-27.png
Khoa Công nghệ sinh học

Thú y

Bác sĩ thú y là người chịu trách nhiệm chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa bệnh cho động vật, bao gồm gia súc, gia cầm, thú cưng, động vật dưới nước và động vật hoang dã. Họ đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, kê đơn thuốc và phác đồ điều trị cho động vật.

Mã ngành : 7640101

Văn bằng : Bác sĩ Thú y

Thời gian đào tạo : 5 năm

Địa điểm học : Q12

Học phí trung bình : 43 triệu/năm

Thú y
Thú y

Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

Ngành thú y là mảnh ghép quan trọng của bức tranh Một sức khỏe

Ngành Thú y đã định hình phát triển tại Việt Nam được hơn 70 năm, nhưng trong phần lớn chặng đường phát triển, Thú y được coi là một bộ phận quan trọng của ngành Nông nghiệp, với mối liên hệ mật thiết với ngành Chăn nuôi. Tuy nhiên, gần đây ngành Thú y đã phát triển theo định hướng mới, trở thành một ngành độc lập và trở nên rất quan trọng với khối ngành Sức khỏe do những tương tác trên mọi phương diện của đời sống kinh tế - xã hội giữa con người và động vật. Ngành Thú y đã đi đầu khởi xướng cách tiếp cận Một sức khỏe (One health), nhấn mạnh vai trò của công tác chăm sóc sức khỏe động vật có vai trò đặc biệt quan trọng trong đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành là một trong những trường ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam được đào tạo nhóm ngành Y Dược và cho đến nay Trường đã có cơ cấu ngành thuộc khối Sức khỏe rất đa dạng (Dược học, Y Đa khoa, Y học dự phòng, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học…). Bên cạnh đó, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT đang là đơn vị đi đầu trong công tác nghiên cứu khoa học của Trường, với thế mạnh trong nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học, hóa học. Đây là những tiền đề rất vững chắc để định hình chương trình đào tạo Bác sĩ thú y trình độ đại học theo định hướng Một sức khỏe và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc chăm sóc sức khỏe động vật để đào tạo đội ngũ Bác sĩ thú y thế hệ mới có thể đáp ứng các yêu cầu của thời đại.

Chương trình đào tạo, cơ sở vật chất được đầu tư tốt và đội ngũ giảng dạy chuyên môn cao

Với nhiệm vụ trọng tâm trong công tác nghiên cứu khoa học, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT đã phát huy thế mạnh chuyên môn và cơ sở vật chất để thực hiện công tác đào tạo từ năm 2021, chủ quản ngành Công nghệ sinh học trình độ Đại học. Chương trình Kỹ sư Công nghệ sinh học là chương trình đào tạo bậc Đại học đã thực hiện kiểm định quốc tế thành công theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA (2022). Đồng thời, đây là chương trình được xếp hạng cao nhất của Trường theo Bộ tiêu chuẩn đối sánh Đại học UPM, được gắn 5 sao theo tiêu chuẩn nghiên cứu (2023) và đứng thứ 5 trên tổng số 54 chương trình đào tạo đã thực hiện đối sánh theo hệ thống UPM tại Việt Nam và nước ngoài (4/2024). Đây là những minh chứng trong khả năng thiết kế và quản lý chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn cao của Viện.

Đóng vai trò chính trong đề án xây dựng Trung tâm Phát triển công nghệ cao quy mô 1.100 tỷ đồng tại Khu Công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh, Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT có đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhà khoa học được đào tạo bài bản có thể hướng dẫn cho sinh viên tham gia các hoạt động thực hành, thực tập tại Viện, trang bị cho sinh viên những trải nghiệm quý báu trong việc tiếp cận các công nghệ hỗ trợ cho ngành Thú y. Đặc biệt, với định hướng đào tạo cho nhóm ngành nghề có nhu cầu thị trường lao động cao tại các thành phố lớn như việc làm tại các phòng khám, bệnh viện thú y, trung tâm xét nghiệm, kiểm nghiệm… cơ sở vật chất hỗ trợ giảng dạy tốt là điều kiện tiên quyết để xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo chất lượng.

Đội ngũ chính tham gia giảng dạy là các giảng viên có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm, các bác sĩ thú y có kinh nghiệm thực tế tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe động vật, các chuyên gia được đào tạo tại các cơ sở hàng đầu tại Việt Nam cũng như nước ngoài về ngành Thú y và Khoa học công nghệ, không những đủ khả năng truyền tải kiến thức, huấn luyện kỹ năng cập nhật cho sinh viên mà còn là cầu nối cho sinh viên tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp tương lai thông qua các kết nối với doanh nghiệp, phòng khám, các cơ sở nghiên cứu… mà sinh viên có thể thực hành, thực tập từ trước khi tốt nghiệp.

Đào tạo theo nhu cầu thị trường việc làm

Thú y là ngành đang có nhu cầu nhân lực lớn và quy mô đào tạo chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường, trong đó có một số nhóm ngành nghề có mức độ thiếu hụt nhân lực rất cao. Định hướng đào tạo chương trình Thú y tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ tập trung vào các hướng chuyên ngành riêng nhằm đáp ứng các nhu cầu này, bao gồm:

  • Bệnh học động vật: đào tạo các bác sĩ thú y có chuyên môn rộng, có khả năng chẩn đoán, điều trị nhiều nhóm động vật, có khả năng làm việc linh hoạt trong nhiều môi trường công việc khác nhau, từ phòng khám cho tới các chi cục thú y, trang trại, vườn thú…
  • Dược thú y: đào tạo các bác sĩ thú y có chuyên môn sâu về phát triển và sử dụng thuốc, có ưu thế khi làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, sản xuất dược phẩm, thức ăn, dinh dưỡng bổ sung cho động vật hoặc các công ty kinh doanh dược phẩm thú y.
  • Thú y thủy sản (ngư y): với kiến thức và kỹ năng chuyên sâu với đối tượng động vật dưới nước, bác sĩ thú y chuyên ngành thú y thủy sản có thế mạnh khi làm việc cho các công ty nuôi trồng thủy sản, các trung tâm xét nghiệm chẩn đoán bệnh thủy sản, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn, thuốc thủy sản, tư vấn chăm sóc cá, tôm, rùa… cho các nhà hàng, vườn thú.
  • Thú cưng: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là trường duy nhất tại khu vực phía Nam có chuyên ngành Thú cưng, không chỉ giới hạn ở chuyên môn chăm sóc thẩm mỹ mà còn được đào tạo chuyên sâu về bệnh đặc trưng, tập tính hành vi và phòng chống dịch bệnh với nhóm thú cưng phổ biến (chó, mèo) cũng như không phổ biến (chim, cá, bò sát…), đáp ứng cho nhu cầu chăm sóc thú cưng đang rất cao, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Là một trường đào tạo tại Tp. Hồ Chí Minh với tỷ lệ cao sinh viên đang sinh sống tại thành phố, định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp của chương trình đào tạo cũng ưu tiên những nhóm nghề có cơ hội việc làm cao tại thành phố. Tuy nhiên, sinh viên vẫn được đào tạo với chuyên môn đủ rộng để có khả năng ứng tuyển vào nhiều vị trí việc làm khác nhau, từ nông thôn tới thành thị.

Chương trình đào tạo

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo bác sĩ thú y được xây dựng dựa theo các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, trên cơ sở đối sánh với các chương trình đào tạo ngành Thú y trong nước và quốc tế và khung trình độ quốc gia Việt Nam, cũng như những yêu cầu thực tế của thị trường lao động. Chú trọng vào các học phần thực hành, thực tế, chương trình được xây dựng với tỷ lệ thời gian lý thuyết và thực hành xấp xỉ 1:1, có sự phối hợp giữa các hoạt động thực hành tại trường, các cơ sở thực hành ngoài, thực tập tại các phòng khám, cơ sở sản xuất, cùng hoạt động nghiên cứu khoa học. Các học phần ứng dụng khoa học công nghệ được tăng cường để người học có cơ hội được tiếp cận, làm quen với việc cập nhật các tiến bộ khoa học mới, có khả năng tự học ứng dụng vào thực tế công việc.

Nhằm định hướng thế hệ bác sĩ thú y mới có nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của ngành thú y trong tiếp cận Một sức khỏe, sinh viên sẽ có cơ hội được tham gia các hoạt động đào tạo liên ngành, các chương trình phục vụ cộng đồng và các hoạt động có nhiều ý nghĩa với cả vật nuôi và chủ nuôi. Không chỉ tập trung vào kiến thức và kỹ năng hành nghề, các vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, đạo đức trong nghiên cứu, phúc lợi động vật sẽ được tích cực truyền tải và lồng ghép trong nhiều học phần. Các kỹ năng làm việc với chủ nuôi, tư vấn khách hàng, kỹ năng làm việc nhóm, ngoại ngữ cũng được chú trọng, giúp hình thành khả năng thích ứng của người học trong nhiều môi trường làm việc, bất kể là môi trường trong nước hay quốc tế.

Cơ hội nghề nghiệp

Bác sĩ thú y sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/thu-y/4.jpg
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/qtkd-sang-tao/37.JPG
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/qtkd-sang-tao/4.jpg
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/qtkd-sang-tao/6.jpg

Môi trường học tập

Sinh viên ngành Thú y sẽ được đào tạo chính tại cơ sở 1165 QL1A, phường An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh, kết hợp một số học phần chuyên ngành tại Trung tâm phát triển Công nghệ cao tại Khu Công nghệ cao Tp. Thủ Đức.
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/qtkd-sang-tao/37.JPG
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/qtkd-sang-tao/4.jpg
https://tuyensinh.ntt.edu.vn/upload/qtkd-sang-tao/6.jpg
ic-26.png
ic-25.png

Phương thức xét tuyển

Thông tin tuyển sinh

Tổ hợp xét tuyển
Tổ hợp 1 (A00) Toán-Vật lí-Hóa học
Tổ hợp 2 (B00) Toán-Hóa học-Sinh học
Tổ hợp 3 (D07) Toán-Hóa học-Tiếng Anh
Tổ hợp 4 (D08) Toán-Sinh học-Tiếng Anh
Tổ hợp 5 (CN12) ĐTB các môn học lớp 12
Tổ hợp 6 (QG) Điểm thi ĐGNL ĐHQG
Tổ hợp 7 (THPT) ĐTB 1 HK lớp 10-ĐTB 1 HK lớp 11-ĐTB 1 HK lớp 12
Liên hệ để được tư vấn

Chương trình tuyển sinh