Dược học

https://kd.ntt.edu.vn/

Mã ngành: 7720201

Thời gian đào tạo: 5 năm. Văn bằng: Dược sĩ

Dược học là lĩnh vực khoa học ứng dụng chuyên về bào chế, sản xuất các loại thuốc để chống bệnh tật. Người hành nghề trong ngành dược là Dược sỹ, phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn để tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả; để sản xuất, quản lý và cung ứng thuốc tốt; có khả năng nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ người dân.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Đảm nhiệm các vị trí công tác dược tại nhà thuốc, công ty dược, khoa dược bệnh viện, nhà máy dược phẩm, trường đại học, viện nghiên cứu. Ngoài ra:

  • Các dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Quản lý và Cung ứng thuốc sẽ làm tốt trong các lĩnh vực dược sau:

– Bán lẻ, tư vấn sử dụng các thuốc không kê đơn để điều trị các bệnh thông thường và hướng dẫn sử dụng thuốc kê đơn (nhà thuốc).

– Cung ứng và phân phối thuốc (công ty dược, văn phòng đại diện).

– Công tác dược bệnh viện (Khoa Dược bệnh viện).

  • Các dược sĩ tốt nghiệp theo định hướng chuyên ngành Sản xuất và Phát triển thuốc sẽ làm tốt trong các lĩnh vực dược sau:

– Nghiên cứu phát triển thuốc, đăng ký thuốc, sản xuất thuốc (nhà máy dược).

– Chuyên viên kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm tại các trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm, công ty dược phẩm, công ty mỹ phẩm và thực phẩm chức năng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 5 năm. Văn bằng: Dược sĩ

Môn học tiêu biểu

Giải phẩu – sinh lý, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Vi sinh dược – Thực hành, Ký sinh trùng dược, Bào chế và công nghệ dược phẩm,Kiểm nghiệm thuốc,Quản lý và kinh tế dược,…

Ngành Dược học được đào tạo tại khoa Dược với 2 chuyên ngành: Quản lý và cung ứng thuốc, sản xuất và phát triển thuốc.

Trong 5 năm học, SV được cung cấp những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội & nhân văn, khoa học tự nhiên; có đủ kiến thức y dược học cơ sở, kiến thức chuyên môn cơ bản trong sản xuất, kiểm nghiệm, tồn trữ, phân phối và tư vấn sử dụng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Đồng thời có phương pháp luận khoa học trong các công tác chuyên môn và nghiên cứu.

  • Đối với chuyên ngành Quản lý và cung ứng thuốc, SV được học tập những môn cơ bản về Quản lý và kinh tế dược. Có đủ kỹ năng nghề nghiệp để triển khai được các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến quản lý, tồn trữ và cung ứng thuốc. Ngoài ra, SV còn được trang bị các kỹ năng triển khai đúng các hướng dẫn về Thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) và các quy định, pháp luật về Dược trong lĩnh vực quản lý và cung ứng thuốc. Có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học.
  • Đối với chuyên ngành Sản xuất và phát triển thuốc, SV được học tập các môn cơ bản về nghiên cứu, phát triển và sản xuất thuốc. Kỹ năng triển khai đúng các hướng dẫn về Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP), Thực hành tốt kiểm nghiệm thuốc (GLP), Thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP), kỹ năng sử dụng các công cụ cần thiết để cập nhật các kiến thức về Y Dược học, tham khảo được các tài liệu chuyên môn tiếng Anh. Có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học.
  • Bộ môn Dược Lâm Sàng: nắm vững các quy định của pháp luật và chính sách liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân; Có kiến thức chuyên môn phục vụ cho công tác lâm sàng, tư vấn sử dụng thuốc trong điều trị, hướng đến vận dụng vào thực tiễn với công tác dược lâm sàng bệnh viện và dược lâm sàng tại nhà thuốc theo luật dược;

Giới thiệu Khoa Dược

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Riêng ngành Dược cần thêm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của BGDĐT: Học lực lớp 12 xếp loại từ Giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 8,0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Lý, Anh

Tổ hợp 3: Toán, Hóa, Sinh

Tổ hợp 4: Toán, Hóa, Anh

Đăng ký ngay