Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Mã ngành: 7720603

Thời gian đào tạo: 4 năm.

Ngành Kỹ thuật PHCN là một trong những ngành học nằm trong lĩnh vực sức khỏe và hệ thống dịch vụ y tế, đào tạo ra những kỹ thuật viên giúp người bệnh hồi phục các chức năng của cơ thể bị suy giảm hoặc bị mất. Từ đó có thể tham gia mọi hoạt động của xã hội, có cơ hội bình đẳng như những người khác khi phục hồi được mọi chức năng bình thường của cơ thể.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Lĩnh vực phục hồi chức năng tại nước ta hiện có tiềm năng phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh các bệnh viện trong cả nước đều hướng tới thành lập/mở mới chuyên khoa phục hồi chức năng. Tuy nhiên, nguồn nhân sự trong linh vực này vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng vì chưa được đào tạo bài bản. Đây cũng chính là lý do mà người học Kỹ thuật phục hồi chức năng sẽ có cơ hội việc làm vô cùng rộng mở trong tương lai gần.

Cụ thể, các cử nhân Kỹ thuật phục hồi chức năng sau tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí việc làm:
– Giảng dạy tại các cơ sở giáo dục có đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng;
– Trở thành những kỹ thuật viên, bác sĩ làm nhiệm vụ chăm sóc và điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh tại các viện, bệnh viện, trung tâm điều dưỡng – phục hồi hồi chức năng; các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập; các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật; các cơ sở chăm sóc người khuyết tật, người cao tuổi…
– Nhân viên tư vấn chuyên môn cho các công ty kinh doanh dụng cụ, thiết bị phục hồi chức năng;

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Thời gian đào tạo: 4 năm.

Mục tiêu đào tạo ngành Kỹ thuật PHCN

Đào tạo Cử nhân Kỹ thuật PHCN có kiến thức khoa học cơ bản, kiến thức chuyên ngành và kỹ năng thực hành cơ bản để giải quyết các vấn đề PHCN lâm sàng, phục hồi chức năng cộng đồng, có khả năng thực hiện một số kỹ thuật cơ bản của chuyên ngành để phục vụ cho công tác dự phòng và chăm sóc PHCN cho người bệnh; có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, tác phong thận trọng, chính xác; có khả năng tự học và nghiên cứu khoa học, áp dụng khoa học dựa trên chứng cứ đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Ngành Kỹ thuật PHCN tại NTTU đào tạo Sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp

Sinh viên học ngành Kỹ thuật PHCN tại NTTU có gì khác biệt?

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật PHCN (được gọi là những kỹ thuật viên trong tương lai) sẽ được đào tạo những nguyên tắc cơ bản từ giải phẫu chức năng, khoa học thần kinh đến thực hành những kỹ thuật thăm khám, vận động trị liệu, điện trị liệu cho các bệnh nhân bị di chứng sau bệnh lý chấn thương hoặc bệnh lý nội khoa hoặc dị tật bẩm sinh…

Ngoài hệ thống phòng Labo thực hành, phòng skill lab được trang bị hiện đại ngay tại Trường, sinh viên ngành Kỹ thuật PHCN còn cơ hội được đi thực tập – thực tế tại nhiều bệnh viện lớn uy tín trên địa bàn TP.HCM: BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Chấn thương Chỉnh hình, BV 1A, BV 175, BV Thống Nhất… Đây đều là các bệnh viện có ký kết hợp tác với nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và nguồn lực nhân viên y tế, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Với phương châm “thực hành là ưu tiên hàng đầu” sinh viên ngành Kỹ thuật PHCN Trường ĐH Nguyễn Tất Thành được đảm bảo đào tạo đầy đủ “hành trang” để có thể sẵn sàng tham gia vào các công tác chuyên môn ngay sau khi ra trường. Đó là các kiến thức, kỹ năng có thể sử dụng thành thạo các trang thiết bị/dụng cụ phục hồi chức năng hiện đại; thực hiện hiệu quả các kỹ thuật khám, lượng giá, điều trị bằng các kỹ thuật tiên tiến mà không cần dùng thuốc… góp phần giúp người bệnh quay trở lại sinh hoạt, làm việc và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nhà trường thường xuyên kí kết hợp tác với các bệnh viện, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, tập đoàn lớn trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực. Tùy theo ngành đào tạo, sinh viên NTTU sẽ trải qua học kỳ thực tập tại các bệnh viện, doanh nghiệp, nhà máy, viện nghiên cứu uy tín để tiếp cận và thu thập kinh nghiệm làm việc thực tế. Sau học kỳ thực tập, sinh viên hoàn toàn có thể ứng tuyển vào những công việc phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Triển vọng ngành Kỹ thuật PHCN

Sinh viên sớm tiếp cận thực tế công việc, rèn luyện xử lý các tình huống cụ thể cũng như kỹ năng làm việc thông qua các chương trình học thực tế tại bệnh viện, doanh nghiệp.

Theo kết quả điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê được công bố ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7% dân số. Nguyên nhân chủ yếu do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh ở trẻ em hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, tai biến mạch máu não…. Bên cạnh đó, quá trình già hóa dân số ở ở Việt Nam không ngừng gia tăng làm cho nhu cầu phục hồi chức năng ngày càng lớn. Điều này cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ PHCN tương đối lớn.

Khoảng trống nhân lực lớn và nhu cầu PHCN của xã hội ngày càng tăng khiến cho Kỹ thuật PHCN trở thànhmột ngành học đầy tiềm năng phát triển trong tương lai không xa. Sinh viên tốt nghiệp ngành này hiện nay đang được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương cũng như nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Cử nhân Kỹ thuật PHCN có thể làm ở những vị trí việc làm như: Khoa PHCN, khoa Đông Y của các cơ sở cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh; Bệnh viện, trung tâm Phục hồi chức năng; Trung tâm dưỡng lão; Trung tâm Bảo trợ xã hội; Công ty cung cấp trang thiết bị y tế; Các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các dự án về PHCN; Các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về PHCN và người khuyết tật.

Hơn thế nữa, tính cơ động là điểm cộng của nghề PHCN, khi tại Việt Nam hiện nay, mô hình PHCN tại nhà, các trung tâm trị liệu tư nhân đang phát triển nở rộ ở nhiều tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên…

Đặc biệt, trong những năm gần đây, vai trò và tầm quan trọng của kỹ thuật viên PHCN đã dần được nhiều người biết đến và được xã hội công nhận. Điển hình trong đại dịch Covid-19 vừa qua, những bệnh nhân mắc Covid-19 ngoài việc được điều trị bằng thuốc, các trang thiết bị y tế hiện đại thì vai trò của kỹ thuật viên Phục hồi chức năng trong việc PHCN hô hấp, chức năng vận động… là rất đáng kể.

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Riêng ngành Phục hồi chức năng cần thêm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của BGDĐT: Học lực lớp 12 xếp loại từ Khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp: Toán, Hóa, Sinh

Tổ hợp: Toán, Hóa, Anh

Tổ hợp: Toán, Sinh, Anh

Đăng ký ngay