Sinh viên quốc tế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành để lại nhiều ấn tượng tại Liên hoan sinh viên thế giới lần thứ I và Diễn đàn Khoa học sinh viên Quốc tế lần thứ VIII

NTTU – Từ ngày 01/08 đến 04/08/2024, Hội sinh viên Việt Nam TP. HCM đã tổ chức thành công Liên hoan sinh viên thế giới lần thứ I và Diễn đàn Khoa học sinh viên Quốc tế lần thứ VIII tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo và gần 200 sinh viên ưu tú từ nhiều quốc gia và các vùng miền của Việt Nam

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (NTTU) với danh tiếng là một ngôi trường có đông đảo sinh viên quốc tế theo học, tự hào có hai đại diện tham gia sự kiện này: sinh viên Xaiyasongthor Tulee, quốc tịch Lào, ngành Y Khoa và sinh viên Chanthavong Sinxay, quốc tịch Lào, ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế.

Liên hoan Sinh viên thế giới và Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế là cơ hội quý báu để các bạn sinh viên tham gia vào nhiều hoạt động giao lưu học thuật, nghiên cứu khoa học, và diễn đàn trao đổi ý tưởng. Các đại biểu đã có dịp tham gia các buổi hội thảo, thảo luận nhóm và thuyết trình về các chủ đề quan trọng như bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Sinh viên Chanthavong Sinxay tự hào đại diện cho NTTU (bên trái) trong các hoạt động học thuật và giao lưu quốc tế

Đặc biệt, tại diễn đàn Khoa học sinh viên Quốc tế lần thứ VIII nhóm sinh viên đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên Chanthavong Sinxay và các bạn sinh viên Việt Nam đã xuất sắc đạt giải “Bài thuyết trình hay nhất” với đề tài “Tình nguyện viên trẻ đạt được SDG 13: Hành động Khí hậu Từ Việt Nam Đến Thế giới”. Được biết, nhóm đã tập trung vào việc nâng cao nhận thức và hành động cụ thể để giải quyết các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu. Nhóm sinh viên đã nghiên cứu các chính sách, chiến lược và hành động mà Việt Nam đã và đang thực hiện để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, từ đó đề xuất những biện pháp mà các quốc gia khác có thể học hỏi và áp dụng.

Poster chính của đề tài “Hành động khí hậu từ Việt Nam đến Thế giới”

Theo đó, đề tài đã nhận được sự đánh giá cao từ ban giám khảo và các đại biểu quốc tế. Nhóm sinh viên đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc và khả năng áp dụng kiến thức vào thực tiễn, đồng thời truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của hành động khí hậu một cách rõ ràng và thuyết phục. Bài thuyết trình không chỉ cung cấp thông tin hữu ích mà còn truyền cảm hứng cho các đại biểu khác để cùng nhau hành động vì một thế giới bền vững hơn. Đây là một minh chứng rõ ràng cho tinh thần sáng tạo và khả năng nghiên cứu của sinh viên NTTU.

Sinh viên Chanthavong Sinxay chia sẻ về lý do nhóm chọn đề tài “Hành động khí hậu từ Việt Nam đến Thế giới”: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Tôi thấy rằng việc nghiên cứu và tìm hiểu về các chính sách và hành động của Việt Nam trong việc đối phó với biến đổi khí hậu sẽ cung cấp nhiều bài học quý báu không chỉ cho bản thân tôi mà còn cho cộng đồng quốc tế. Đề tài này cũng giúp tôi nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.”

Sinh viên Việt Nam thưởng thức nghệ thuật múa rối nước, một hình thức nghệ thuật truyền thống của Việt Nam và trải nghiệm văn hóa tại TP.HCM

Bên cạnh đó, ngoài các hoạt động học thuật, các đại biểu còn được tham quan các công trình và kiến trúc lịch sử nổi bật của TP. HCM như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm Sài Gòn, và Dinh Độc Lập. Họ cũng tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa và nghệ thuật truyền thống, tạo nên những trải nghiệm phong phú và đáng nhớ.

Trong chương trình nghệ thuật, các đại biểu NTTU đã được thưởng thức những tiết mục múa rối nước đặc sắc. Những tiết mục này không chỉ là một hình thức nghệ thuật độc đáo mà còn truyền tải thông điệp về lòng yêu nước và sự kiên cường của người dân Việt Nam. Đặc biệt, các tiết mục ca ngợi những chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương và biển đảo đã làm xúc động lòng người, khẳng định mạnh mẽ thông điệp “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”.

Sinh viên Việt Nam kết bạn và trao đổi văn hóa với sinh viên quốc tế, tăng cường sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau

Sinh viên Xaiyasongthor Tulee đại diện NTTU tham dự chương trình

Liên hoan sinh viên thế giới và Diễn đàn Khoa học sinh viên Quốc tế không chỉ là nơi để các bạn sinh viên thể hiện tài năng mà còn là cơ hội để tăng cường sự hợp tác và hội nhập quốc tế. Sinh viên nhà NTTU đã có cơ hội giao lưu, kết bạn với sinh viên từ các quốc gia khác, trao đổi văn hóa và học hỏi lẫn nhau. Sự kiện này đã góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế, đồng thời nâng cao uy tín và vị thế của sinh viên Việt Nam trên trường quốc tế.

Những thành tích và trải nghiệm mà đại biểu NTTU đạt được tại sự kiện này không chỉ là niềm tự hào của nhà trường mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển của thế hệ trẻ Việt Nam. Hy vọng rằng, thông qua các sự kiện như thế này, sự hợp tác và hiểu biết giữa sinh viên các quốc gia nói chung và sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nói riêng sẽ ngày càng được thắt chặt, hướng tới một tương lai tươi sáng và bền vững hơn.

Thực hiện: Cẩm Thạch

Sinh viên Ngô Thu An thủ khoa ngành Dược học

NTTU – Sinh viên Ngô Thu An (SN 1996, quê từ Thành phố Hồ Chí Minh) mới đây đã khiến bao người ngưỡng mộ với thành tích tốt nghiệp thủ khoa ngành Dược học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với điểm GPA 3.74. Ngày 12/5 vừa qua, trong buổi lễ tốt nghiệp, Thu An còn vinh dự được đại diện cho toàn bộ sinh viên của trường đứng lên phát biểu

Sinh viên Nguyễn Thái Dương thủ khoa ngành Công nghệ Sinh học