Ngành đào tạo ic-27.png

Sinh viên Nguyễn Thái Dương thủ khoa ngành Công nghệ Sinh học

Chia sẻ
NTTU – Sinh viên Nguyễn Thái Dương (SN 1997, quê từ Tỉnh Đắk Lắk) mới đây đã khiến bao người ngưỡng mộ với thành tích tốt nghiệp thủ khoa ngành Công nghệ Sinh học học tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với điểm GPA 3.64. Ngày 12/5 vừa qua, trong buổi lễ tốt nghiệp, Thái Dương còn vinh dự được đại diện cho toàn bộ sinh viên của trường đứng lên phát biểu

“It’s not over until I win” là câu nói mà sinh viên Nguyễn Thái Dương làm kim chỉ nam cho hành trình chinh phục danh hiệu thủ khoa của ngành Công nghệ sinh học. Bối cảnh của câu nói này là trong bài diễn thuyết truyền cảm hứng của Les Brown. Chúng ta có thể hiểu theo cách của chúng ta, một vận động viên sẽ không ngừng cố gắng cho đến khi đạt được huy chương ở Thế vận hội, một nghiên cứu sinh sẽ không dừng lại cho đến khi thí nghiệm khoa học thành công và còn mình thì sẽ không bao giờ bỏ cuộc trên con đường trở thành một nhà khoa học.

835efe1ecc256d7b3434-2048x1152

Chia sẻ cảm xúc với nhà NTTU khi được danh hiệu thủ khoa, chàng sinh viên Thái Dương bày tỏ: “Cảm xúc của mình rất phấn khởi và hạnh phúc. Đây không chỉ là kết quả của sự nỗ lực và cống hiến không ngừng của bản thân mà còn là kỳ tích đối với cá nhân mình. Bên cạnh đó, mình cũng cảm thấy sẵn sàng đóng góp cho xã hội và nền công nghiệp sinh học bằng những kiến thức và kỹ năng đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian học tập”.

Và trên hành trình chinh phục danh hiệu thủ khoa bí quyết mà Dương đúc kết làm kim chỉ nam cho riêng mình, đó chính là tập trung tối đa vào học tập dựa trên phương pháp quản lý thời gian Pomodoro, 20 phút sử dụng để học, ghi chú và tóm tắt những thông tin quan trọng trong tài liệu, 5 phút nghỉ giữa chừng để lướt mạng xã hội hoặc đọc truyện. Việc này giúp Dương duy trì sự tập trung và hiệu suất trong thời gian dài mà không cảm thấy mệt mỏi. Ngoài ra, Dương cũng tự tìm kiếm câu trả lời cho chính bản thân mình về bất kỳ vấn đề phát sinh khi học ở giảng đường, tự tìm học liệu từ những nguồn tài liệu khoa học để giải quyết vấn đề cho bài tiểu luận hoặc báo cáo. Hay nói đơn giản hơn là hãy tự học, điểm khác biệt lớn nhất khi học các cấp so với học Đại học là việc chúng ta phải tự ý thức học tập và thầy cô sẽ là người hướng dẫn chúng ta, đôi khi có những kiến thức chuyên ngành mới nhất, chúng ta và thầy cô cùng học để cập nhật nữa kia. Cho nên một sinh viên có kết quả học tập tốt chưa chắc đã là người thông minh nhất, mà có thể là anh ta đã tìm ra phương pháp tự học hiệu quả nhất, trước những sinh viên vẫn còn đang mơ hồ về bản thân và ngành nghề.

808ed5c1e7fa46a41feb-2048x1152

Có lẽ trong quá trình học tập bạn cũng không tránh khỏi những lúc mệt mỏi cũng như gặp khó khăn. Những lúc như thế, điểm tựa tinh thần cho Dương chính là niềm tin vào tương lai. Mình tin rằng ai cũng có khả năng vượt qua mọi thách thức khi thật sự kiên nhẫn và tập trung vào mục tiêu. Mình cũng nhớ về khoảng thời gian 3 năm xuất khẩu lao động làm một công nhân xây dựng tại Hàn Quốc, mình đã từ bỏ công việc có thu nhập cao đó, từ bỏ cả cơ hội được nâng hạng visa để có điều kiện sống tốt hơn tại một nước phát triển, để trở về học Đại học, cho nên mình phải thực hiện đến cùng việc này.

Được biết, ngoài công việc học tập, chàng sinh viên Thái Dương còn là một gương mặt quen thuộc của rất nhiều cuộc thi, hoạt động và các khóa học, điều này có tác động tích cực về mặt tư duy và kỹ năng giao tiếp xã hội. Bên cạnh đó thì Dương cũng dành ra rất nhiều thời gian tập trung cho việc thực hiện nghiên cứu khoa học. Hiện tại Dương đang làm đề tài về Vi sinh vật trong khối u ở bệnh ung thư trực tràng tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Với quỹ thời gian khá eo hẹp, Dương vẫn có thể cân bằng được giữa việc học, hoạt động ngoại khóa, làm thêm và gia đình, bạn cũng đã chia sẻ một vài bí kíp nhỏ như sau: “Khi đã bước chân vào giảng đường Đại học thì hầu hết tất cả các sinh viên đều sẽ trải qua một hoặc một vài thời điểm bị quá tải. Cho nên việc cân bằng các công việc là rất quan trọng, mình thường sắp xếp công việc ưu tiên, khẩn cấp lên hàng đầu, còn những việc ít quan trọng hơn, mình sẽ thực hiện vào cuối tuần. Ngoài ra thì mình nghĩ việc dành một chút thời gian để gặp gỡ bạn bè, người thân cũng là một cách giảm tải rất tốt, tinh thần được cải thiện thì công việc sẽ suôn sẻ hơn”.

18f9e2b2d08971d72898-2048x1152

Với Dương được theo học và trưởng thành tại mái trường mang tên thời thanh niên của Bác, bản thân đã trở nên dũng cảm hơn, dám bắt đầu và không ngại áp lực, ban đầu mình rất lo là việc học đại học sẽ vô cùng khó khăn vì mình đã có đến 5 năm trời không đụng vào sách vở. Khi đó mình nghĩ rằng, một chương trình học 4 năm thì có lẽ mình sẽ mất 5 năm để hoàn thành. Và mục tiêu chỉ đơn giản là tốt nghiệp với tấm bằng Khá. Vậy nên mình vô cùng hạnh phúc khi tốt nghiệp với xếp loại Xuất sắc và là Thủ khoa của Ngành. 4 năm học tập tại ngôi nhà chung NTTU là khoảng thời gian rất đẹp và quý báu, bản thân em học tập, rèn luyện và tiếp thu nhiều nguồn kiến thức bổ ích. Nhớ ngày nào còn là tân sinh viên mới đến trường với nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm và thấy cái gì cũng mới mẻ đối với em nhưng chính nhờ được học tập trong môi trường giáo dục tiên tiến với các điều kiện sinh hoạt đầy đủ, hơn nữa là sự quan tâm, dạy bảo ân cần của các thầy, cô, sự giúp đỡ sẻ chia của bạn bè mà giờ nhìn lại em thấy mình trưởng thành và tự tin vững bước hơn trên những chặng đường phía trước.

f547a5fc9dc73c9965d6-1-2048x1152

Chia sẻ về hành trình tiếp theo, sau khi tốt nghiệp tại NTTU, Dược nói: “Trước hết, mình muốn tiếp tục học bậc Sau Đại học ngành Công nghệ Sinh học để mở rộng kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Mình muốn tìm hiểu sâu hơn về các công nghệ mới, phương pháp nghiên cứu tiên tiến và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực này bằng cách tham gia vào các dự án nghiên cứu bậc Sau Đại học trong Công nghệ Sinh học. Cuối cùng, ước mơ lớn nhất của mình là trở thành một nhà khoa học được công nhận”.

NTTU xin được gửi lời chúc đến chàng thủ khoa Nguyễn Thái Dương, chúc Dương chặng đường phía trước sẽ chân cứng đá mềm và hoàn thành mọi mục tiêu mà bản thân đã đề ra nhé.

Thực hiện: Cẩm Thạch
Đồ hoạ: Hồng Quang

Nguồn: https://ntt.edu.vn/sinh-vien-nguyen-thai-duong-thu-khoa-nganh-cong-nghe-sinh-hoc/

 

Chia sẻ
28/03/2024

Cựu sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xuất sắc “ẵm” học bổng Tiến sĩ trường top đầu tại Mỹ

NTTU – Nguyễn Anh Tâm cựu sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học khóa 2015 Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU), đã tốt nghiệp Thạc sĩ với suất học bổng toàn phần do Bộ Giáo dục Đài Loan tài trợ tại ĐH Taiwan Tech. Mới đây Tâm lại tiếp tục nhận được học bổng toàn phần chương trình Tiến sĩ của Đại học Virginia (Hoa Kỳ) chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học
13/05/2024

Sinh viên Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng đạt thành tích cao tại Festival HUSC 2024

NTTU – Vừa qua, sinh viên Khoa Kiến trúc – Nội thất – Mỹ thuật ứng dụng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có cơ hội tham gia và đạt thành tích cao tại Festival Sinh viên Kiến trúc toàn quốc lần thứ XIV – HUSC 2024 với chủ đề “Huế – Tuổi trẻ với di sản”
23/04/2024

Quán quân hội thi tiếng Anh liên trường đại học 2024

Chung kết Hội thi Tiếng Anh liên trường đại học năm 2024 đã chính thức diễn ra với tranh tài của các đội thi đến từ 8 trường đại học trên Thành phố Hồ Chí Minh.
Liên hệ để được tư vấn

Chương trình tuyển sinh