NTTU – Vòng sơ loại của cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation Thủ Đức 2024” đã khép lại và ngày 30/9/2024 với hơn 100 đội dự thi đến từ 64 trường đại học, cao đẳng cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp trên toàn quốc và quốc tế. Xu hướng Design Thinking (Tư duy Thiết kế) – một phương pháp sáng tạo tập trung vào con người, đã trở thành tâm điểm, tạo nên sức hút đặc biệt cho cuộc thi năm nay

Cuộc thi Design Thinking – Open Innovation Thủ Đức do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức với mục đích khuyến khích tư duy sáng tạo và đổi mới đa lĩnh vực, tạo cơ hội cho các cá nhân và đội nhóm phát triển các dự án khởi nghiệp và giải pháp thiết thực. Năm 2024, cuộc thi mang chủ đề “Innovative Ideas For Future – Ý tưởng sáng tạo vì tương lai”, do Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phối hợp với Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Thủ Đức, và Trường Đào tạo doanh nhân PDCA miền Đông tổ chức. Cuộc thi do Hệ sinh thái AB Lê Thành, Công ty TNHH SX Cân Nhơn Hoà cùng sự đồng hành của hơn 50 doanh nghiệp, các tổ chức luôn tham gia các hoạt động tài trợ xuyên suốt cuộc thi.

Có thể nhận thấy cuộc thi năm nay có sự cộng hưởng của ba trụ cột quan trọng là Chính quyền – Trường đại học – Cộng đồng doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ và hợp tác hiệu quả giữa các bên, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đây là một bước tiến lớn, thể hiện rõ khát vọng của các bên trong việc chung tay xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mạnh mẽ tại khu vực Thủ Đức.

Sinh-vien-thuyet-trinh-du-an-sang-tao-1024x683
Sinh viên thuyết trình dự án sáng tạo
Doanh-nghiep-thuyet-trinh-mo-hinh-kinh-doanh-1024x683
Doanh nghiệp thuyết trình mô hình kinh doanh

Vòng sơ loại cuộc thi năm nay đã thu hút hơn 100 dự án đến từ nhiều quốc gia như Úc, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Các dự án được chia làm hai bảng thi: bảng sinh viên và bảng doanh nghiệp, nhằm tạo ra sân chơi phù hợp với từng nhóm đối tượng, giúp khuyến khích sự sáng tạo từ cả cộng đồng sinh viên lẫn các doanh nghiệp.

Ban tổ chức vô cùng ấn tượng trước sự sáng tạo và đầu tư chỉn chu của các dự án, có thể kể đến như dự án “Sản xuất và kinh doanh các sản phẩm bánh có bổ sung bã và vỏ trái cây thích hợp cho người ăn kiêng và người bệnh tiểu đường” của sinh viên Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM, dự án sinh viên “EcoBot – Robot thông minh phân loại rác bằng âm thanh AI” của sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một, dự án PURE – Bộ sản phẩm mỹ phẩm làm từ vi tảo và hợp chất tự nhiên của sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh NTTU, dự án Green Choice – Bộ sản phẩm tuần hoàn từ sầu riêng của nhóm sinh viên Viện nghiên cứu và phát triển sinh học nông nghiệp tiên tiến hay dự án doanh nghiệp “HMG – Đa dạng hóa sản phẩm nấm phát triển trên nền bã thảo dược” của Việt Nam và dự án doanh nghiệp “AI-Based Health Feedback System for Enhanced Muscle Recovery and Wellness” đến từ Hàn Quốc.

Trong quá trình đăng ký, nhiều đội thi đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về phương pháp Design Thinking, từ việc tìm kiếm vấn đề thực tế cho đến giai đoạn phát triển giải pháp dựa trên quan sát nhu cầu của con người. Điều này cho thấy khả năng của các đội thi trong việc vận dụng tư duy đổi mới để tìm ra giải pháp bền vững và sáng tạo cho các vấn đề xã hội hiện tại.

Với sự tham gia của 267 sinh viên đến từ 41 trường đại học và cao đẳng trong nước và quốc tế, cùng với sự tham dự của 23 dự án doanh nghiệp cuộc thi không chỉ là một sân chơi học thuật mà còn tạo ra một diễn đàn chia sẻ kiến thức, kỹ năng của cộng đồng đổi mới sáng tạo. Sự tham gia đông đảo của các đội thi thể hiện mối quan tâm và nhiệt huyết của giới trẻ đối với lĩnh vực đổi mới sáng tạo. Bên cạnh các thí sinh bản lĩnh, không thể không kể đến sự tham gia của 30 giám khảo là các chuyên gia hàng đầu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, ban tổ chức cam kết mang đến những đánh giá công tâm và chuyên nghiệp, đồng thời tạo ra các cơ hội giao lưu, kết nối giữa thí sinh và các chuyên gia trong ngành.

Ban giám khảo sẽ chọn lựa ra những dự án xuất sắc bước vào vòng bán kết sẽ diễn ra vào ngày 04/11/2024 tại Hội trường A801 – Trường Đại học Nguyễn Tất Thành (300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4, TP. HCM). PGS.TS Bạch Long Giang – Trưởng Ban tổ chức cho biết: “Chúng tôi rất tự hào khi thấy các đội thi không chỉ mang đến những giải pháp sáng tạo mà còn chứng minh được khả năng ứng dụng thực tế của chúng. Đây chính là tầm nhìn dài hạn mà cuộc thi hướng tới – kết nối giáo dục với thực tiễn, giúp các bạn trẻ không chỉ hiểu mà còn ứng dụng thành công tư duy sáng tạo trong cuộc sống”.

Du-an-sang-tao-cua-sinh-vien-768x512
Dự án sáng tạo của sinh viên

Design Thinking không còn là một khái niệm xa lạ mà đã trở thành một xu hướng thiết yếu trong các hoạt động đổi mới và sáng tạo tại Việt Nam. Phương pháp này đã và đang chứng tỏ giá trị của mình trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp, bằng cách đặt người dùng vào trung tâm của quy trình thiết kế, từ đó mang lại những giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Cac-doi-thi-dat-giai-nam-2023-768x512
Cuộc thi Design Thinking – Open Innovation năm 2023

Cuộc thi “Design Thinking – Open Innovation Thủ Đức 2024” không chỉ là sân chơi để các thí sinh thể hiện tài năng mà còn là cầu nối giữa kiến thức và thực tế khi mà Design Thinking đang dần trở thành công cụ quan trọng cho những người muốn đóng góp và tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội.

Thực hiện: Chí Hải
Hình ảnh: Media

Nguồn: Bùng nổ ý tưởng sáng tạo tại vòng sơ loại cuộc thi Design Thinking – Open Innovation Thủ Đức 2024 - Đại học Nguyễn Tất Thành (ntt.edu.vn)

23/05/2024