Quản lý bệnh viện

Mã ngành: 7720802

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Cử nhân quản lý bệnh viện

Ngành Quản lý bệnh viện (tiếng Anh là Hospital Management) là ngành nghề đào tạo sinh viên cách quản lý một cơ sở chăm sóc sức khỏe (bệnh viện) có hiệu quả như một cơ sở kinh doanh. Đặc thù của loại hình này là liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của con người với mục đích xã hội và nhân văn.

Nhu cầu đào tạo ngành Quản lý bệnh viện hiện nay như thế nào?
Tại khu vực các tỉnh phía Nam và TP.HCM, kinh tế, văn hóa phát triển dẫn đến nhu cầu về khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Nhiều bệnh viện được thành lập đáp ứng kịp thời nhu cầu của người bệnh;. Đòi hỏi, các bệnh viện cần phải đủ cơ cấu tổ chức nhân lực trưởng phó các khoa/phòng, chuyên viên về quản lý bệnh viện để bảo đảm cho bộ máy hoạt động đồng bộ, kịp thời, hiệu quả và chất lượng. Với thương hiệu uy tín, trách nhiệm của cơ sở giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu xã hội, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, Khoa Quản lý Y tế, năm 2022, mở ngành Quản lý Bệnh viện – mã ngành 7720802.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

 • Tổ chức điều hành cơ sở y tế, bệnh viện công lập cũng như tư nhân với nhiều vai trò khác nhau như : Giám đốc điều hành, Phó Giám đốc hay Trưởng, Phó phòng Ban chức năng.
 • Trong các cơ sở y tế hoặc các lĩnh vực phi y khoa như: quản lý trang thiết bị, con người, vật tư, các dự án, các chương trình hợp tác của các bệnh viện, các trung tâm y tế, cơ sở y tế; có khả năng tự kinh doanh trong các tổ chức y tế và ngoài y tế.
 • Quản lý điều hành và phụ trách các nhiệm vụ kinh tế và quản trị ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất, cơ quan nghiên cứu hay giáo dục.
 • Tổ chức và điều hành hội nghị, đàm phán với đối tác.
 • Lập kế hoạch hoạt động và phát triển đơn vị.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý bệnh viện.
 • Phụ tá cho Ban giám đốc các bệnh viện trong khâu điều hành.
 • Quản lý nhân viên, quản lý hồ sơ, làm ở phòng tổ chức hành chính của các bệnh viện.
 • Quản lý điều hành các cơ sở kinh doanh dịch vụ y tế…

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Cử nhân quản lý bệnh viện
Ngành Quản lý Bệnh viện (QLBV) đào tạo thời gian 4 năm, có 121 tín chỉ. Sinh viên học lý thuyết và ứng dụng vào thực hành tại Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Từ Dũ, BV Trưng Vương, BV Nguyễn Tri Phương, BV TP. Thủ Đức, BV Lê Văn Thịnh, BV Chấn Thương Chỉnh hình, BV Quân Y 175, BV Răng Hàm Mặt, Bệnh viện quận 8.
Sinh viên học các môn lý thuyết gồm: Quản trị học; Tổ chức và quản lý bệnh viện; Quản lý (Ql) chất lượng bệnh viện; Ql nguồn nhân lực y tế; Ql thông tin; Ql dược; Ql trang thiết bị y tế; Ql tài chính bệnh viện; Ql dự án; Ql Kiểm soát nhiễm khuẩn; Thư ký Y khoa; Ql chuyên môn khám chữa bệnh. Mỗi môn học, sinh viên sẽ được học ứng dụng thực hành tương ứng tại các Khoa/Phòng trong bệnh viện như: Phòng Ql chất lượng; Phòng Kế hoạch Tổng hợp; Phòng Nghiên cứu khoa học; Phòng Công tác xã hội; Phòng Hành chính Quản trị; Phòng công nghệ thông tin; Phòng Vật tư – Trang thiết bị y tế; Phòng Tài chính Kế toán; Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; Khoa Dược; Phòng Tổ chức cán bộ… Ngoài ra, năm 1 và năm 2 sinh viên học những môn học cơ bản, cơ sở ngành liên quan đến kỹ năng nghề như thống kê nghiên cứu y học bệnh viện, dịch tễ học,…các môn học kỹ năng mềm để tăng năng lực tiếp cận chăm sóc sức khoẻ phục vụ cộng đồng xã hội và anh văn chuyên ngành Y giúp nâng cao khả năng phiên dịch tạo cơ hội việc làm trong khối ngành sức khỏe, hợp tác quốc tế.

Đội ngũ giảng viên gồm những ai?

Đội ngũ giảng viên là những nhà lãnh đạo, quản lý, có năng lực giảng dạy đại học, sau đại học ngành QLBV gồm thầy GS.TS.BS. Nguyễn Văn Tập chuyên gia cố vấn quản lý và đánh giá chất lượng tại các bệnh viện, đánh giá và kiểm định chất lượng Giáo dục Đại học, giảng viên cao cấp tham gia giảng dạy tại ĐH Y Dược TP. HCM, Đại học Quốc gia, ĐH Trà Vinh; TS.BS. Phí Vĩnh Bảo, Trưởng Bộ môn Quản lý Y tế; TS.BS. Lê Thanh Chiến, nguyên Giám đốc bệnh viện Trưng Vương; TS.BS. Phạm Văn An, nguyên Giám đốc BV ĐKKV Củ Chi,… Trong quá trình học, sinh viên được các thầy cô dày dặn kinh nghiệm, trực tiếp hướng dẫn, giảng dạy giúp các em khi ra trường có những kỹ năng nghề thực hiện công việc, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở y tế, bệnh viện trong và ngoài công lập.

Việc làm sau khi tốt nghiệp

Các cử nhân QLBV tốt nghiệp làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám đa khoa. Mỗi bệnh viện có trên 10 – 15 vị trí việc làm tuyển dụng Cử nhân QLBV; tương ứng với các môn thực hành bệnh viện sinh viên được luyện tập trên cũng là công việc làm tại các bệnh viện sẽ tuyển dụng sau khi ra trường.

Sinh viên học ngành QLBV có cơ hội học liên ngành như quản trị kinh doanh, điều dưỡng, xét nghiệm, công nghệ thông tin,… và các ngành khác cùng tổ hợp môn thi đại học; qua hệ thống đào tạo theo tín chỉ. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có 2 bằng đại học. Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể học nâng cao Chuyên khoa I và chuyên khoa II QLYT, Thạc sĩ QLBV, Tiến sĩ QLBV để có thể làm ở các vị trí trưởng/phó phòng khoa tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Đi xa hơn, học nghiên cứu thành Phó Giáo sư, Giáo sư để giảng dạy ngành này.

Đặc biệt, sinh viên năm đầu tiên học ngành QLBV và học liên ngành tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành sẽ được miễn giảm 40% học phí toàn khóa học.

Giới thiệu ngành Quản lý bệnh viện

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

 • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
 • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
 • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Phương thức 4:

Tuyển thẳng các học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Hóa, Sinh

Tổ hợp 2: Toán, Ngữ Văn, Sinh

Tổ hợp 3: Ngữ Văn, Sử, Địa

Tổ hợp 4: Toán, Ngữ Văn, Anh Văn

Đăng ký ngay