Việt Nam học

https://dlvnh.ntt.edu.vn/

Việt Nam học là một ngành khoa học nghiên cứu về Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như lịch sử, địa lý, ngôn ngữ, văn học, văn hóa, kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái… nhằm đem đến cho người học những kiến thức cơ bản và toàn diện về đất nước, con người Việt Nam từ quá khứ đến hiện đại

Mã ngành: 7310630

Thời gian đào tạo: 3 năm. Văn bằng: Cử nhân

Đời sống con người ngày nay rất năng động và phát triển, từ đó nảy sinh nhiều vấn đề tác động đến cuộc sống của con người trong một cộng đồng, tác động đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội… Đây chính là cơ hội để bạn trở thành nhà nghiên cứu Việt Nam học và tham gia vào tiến trình quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, trong xu thế đẩy mạnh chính sách mở cửa và hội nhập với nền kinh tế thế giới, Việt Nam đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Để thuận tiện phát triển công việc tại Việt Nam, họ cần tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề liên quan đến chuyên ngành Việt Nam học. Từ thực tiễn trên cho thấy Việt Nam học là ngành học nằm trong top những ngành nghề thu hút nhiều lao động nhất tại nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Việt Nam học hiện nay ngày càng rộng mở và thuận lợi. Với kiến thức và các kỹ năng được nhà trường trang bị, sinh viên ngành Việt Nam học sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm công việc ở các lĩnh vực như:

  • Làm hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên viện bảo tàng.
  • Tư vấn về Việt Nam học cho các công ty, tập đoàn quốc tế tại Việt Nam.
  • Làm công tác nghiên cứu, quảng bá tại các cơ quan văn hóa thông tin của nhà nước.
  • Tham gia giảng dạy về Việt Nam học từ bậc Cao Đẳng trở xuống;
  • Làm việc trong các tờ báo, tạp chí, các cơ quan truyền thông và xuất bản.

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 3 năm. Văn bằng: Cử nhân

Sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được đào tạo những kiến thức cơ bản, hệ thống và thiết thực về khoa học xã hội và nhân văn, có thể thành thạo các phương pháp nghiên cứu khoa học trong khoa học xã hội, các phương pháp liên ngành trong tiếp cận và nghiên cứu Việt Nam học.

Giúp sinh viên nắm vững những kiến thức tổng quan về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ, văn học Việt Nam cũng như am hiểu kiến thức về thể chế chính trị, tôn giáo, tín ngưỡng, đặc thù kinh tế, xã hội Việt Nam từ truyền thống đến hiện đại.

Đến với ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên ngành Việt Nam học sẽ được trang bị các kiến thức về tổ chức xã hội Việt Nam truyền thống như nghệ thuật biểu diễn, phong tục tập quán, mỹ thuật và kiến trúc Việt Nam, các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh… cùng nhiều kiến thức về đặc điểm địa lý, du lịch Việt Nam.

Bên cạnh khối kiến thức chuyên ngành, sinh viên ngành Việt Nam còn nắm rõ các kỹ năng cơ bản về một số hoạt động nghiệp vụ liên quan đến chuyên ngành như nghiệp vụ du lịch, văn phòng, báo chí… do đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Kỹ năng:

Giúp sinh viên vững vàng trong kỹ năng nghiên cứu, giảng dạy Việt Nam học (kỹ năng xác định phương pháp trong nghiên cứu, kỹ năng xác định vấn đề, hiện tượng xã hội cần nghiên cứu, kỹ năng đặt câu hỏi, giả thuyết nghiên cứu, xây dựng khung lý thuyết để nghiên cứu vấn đề…), kỹ năng trong hoạt động du lịch, quản trị văn phòng.

Thành thạo những kỹ năng về giao tiếp (có thể giao tiếp bằng tiếng Anh), kỹ năng phản biện, nghiên cứu, thu thập thông tin, xử lý dữ liệu, kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng khởi nghiệp…

Thành thạo kỹ năng xây dựng đề cương nghiên cứu, các thao tác trong nghiên cứu thực nghiệm, kỹ năng trình bày kết quả nghiên cứu dưới dạng bài báo, chuyên khảo…

Giới thiệu về Ngành Việt Nam học

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Văn, Sử, Địa

Tổ hợp 2: Toán, Văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh/Tiếng Trung)

Tổ hợp 3: Văn, Sử, Anh

Tổ hợp 4: Văn, Địa, Anh

Đăng ký ngay