Ngôn ngữ Trung Quốc

http://nn.ntt.edu.vn/

Mã ngành: 7220204

Thời gian đào tạo: 3.5 năm. Văn bằng: Cử nhân

Cùng với ngành Ngôn ngữ Anh, ngành Đông Phương học ( gồm phân ngành tiếng Nhật và tiếng Hàn), ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, Ngành Ngôn ngữ Trung quốc là một trong năm ngành đào tạo của Khoa Ngoại ngữ trường ĐH Nguyễn Tất Thành. Với xu hướng hội nhập trong những năm gần đây, NNTQ là một ngành học “hot” được lựa chọn với tỷ lệ việc làm sau tốt nghiệp là 100%. Ngành NNTQ với định hướng chuyên ngành Biên phiên dịch là một chiếc chìa khóa đa năng giúp các bạn trẻ đam mê tiếng Trung mở ra nhiều hướng đi, nhiều sự lựa chọn khác nhau sau khi tốt nghiệp.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được trải nghiệm thực tế, ngành NNTQ có sự liên kết với các trường đại học ở Trung quốc, Đài loan và đã thực hiện thành công các chương trình du học ngắn hạn với hai hình thức là trại hè và khóa học trao đổi tín chỉ với trường Đại học Khoa học kỹ thuật Quảng Tây và trường Đại học Bách khoa Quế Lâm. Tham gia các chương trình này, sinh viên được trải nghiệm “cuộc sống du học” tại ký túc xá dành cho du học sinh, giao lưu trò chuyện với giảng viên và sinh viên Trung quốc và các nước khác, sử dụng tiếng Trung trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, sinh viên còn có những trải nghiệm văn hóa thú vị qua các giờ học văn hóa, các môn nghệ thuật truyền thống như thư pháp, cắt giấy…và tham quan các điểm du lịch nổi tiếng. Sự trải nghiệm này không chỉ rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghe nói, tăng thêm sự tự tin trong giao tiếp, mà còn tăng thêm hứng thú, động lực học tập cho sinh viên.

Hướng đi sau tốt nghiệp của sinh viên ngành NNTQ rất đa dạng, bao gồm trở thành biên phiên dịch cho các công ty, các doanh nghiệp của Trung quốc, Đài Loan, Việt Nam; hướng dẫn viên du lịch; giảng dạy tiếng Trung; làm việc trong các cơ quan báo đài, truyền thông, hàng không, ngoại giao…Ngoài ra, nhiều sinh viên ngành NNTQ đã xin được học bổng học nâng cao và học bổng thạc sỹ tại các trường Đại học ở Trung quốc và Đài Loan.

Học tập tại ngành Ngôn ngữ Trung quốc là nơi để sinh viên học tập một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, một nền văn hóa lâu đời, có những trải nghiệm mới và mở ra những cơ hội mới.

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 3.5 năm. Văn bằng: Cử nhân

Chương trình đào tạo ngành NNTQ với 143 tín chỉ, thời gian học là 3 năm rưỡi (10 học kỳ) cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết, mang tính ứng dụng , thực hành cao với các môn học thuộc khối kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành, khối kiến thức chuyên ngành và các kỹ năng mềm giúp sinh viên có một nền tảng vững chắc để bước tiếp trên những con đường khác nhau thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tuân thủ triết lý đào tạo của nhà trường là Thực học-Thực hành-Thực danh-Thực nghiệp, các hình thức thực hành ngôn ngữ phong phú, đa dạng được lồng ghép sinh động trong các môn học như ghi âm, quay clip đối thoại theo tình huống, quay clip theo các chủ đề, lồng tiếng phim, thuyết trình…. giúp tạo môi trường thực hành và phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên. Ngoài ra, sinh viên ngành NNTQ còn được tham gia vào Câu lạc bộ tiếng Trung với các nhiều hình thức phong phú như sinh hoạt theo chủ điểm văn hóa, giao lưu với sinh viên các khoa, các trường khác, tham gia các cuộc thi mang tính học thuật của ngành…Ngoài việc là sân chơi học thuật bổ ích, hoạt động Câu lạc bộ còn nâng cao tình đoàn kết, giúp đỡ nhau học tập cùng tiến bộ giữa sinh viên trong ngành. Bên cạnh đó, với sự gắn kết mật thiết với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự tiếng Trung ở TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận, sinh viên còn được tham quan thực tế tại các doanh nghiệp, tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội thực tập cũng như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Giới thiệu về Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Văn, Sử, Địa

Tổ hợp 2: Toán, Văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh/Tiếng Trung)

Tổ hợp 3: Văn, Sử, Anh

Tổ hợp 4: Văn, Địa, Anh

Đăng ký ngay