Ngành Công nghệ sinh học

Mã ngành: 7420201

Thời gian đào tạo: 3.5 năm. Văn bằng: Đại học

Công nghệ Sinh học là một trong những lĩnh vực công nghệ cao sử dụng công nghệ hiện đại tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc từ sinh vật để phục vụ cuộc sống như: giống cây trồng và vật nuôi chất lượng cao, protein (dùng làm thuốc, vắc xin, chẩn đoán, enzyme…), chủng vi sinh vật có lợi dùng tạo chế phẩm sinh học trong nông nghiệp, chủng vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh dùng trong nghiên cứu thuốc, tế bào gốc dùng trong thẩm mỹ và điều trị bệnh hiểm nghèo, tế bào ung thư dùng trong sàng lọc thuốc, các công nghệ cao trong nông nghiệp (công nghệ tưới nhỏ giọt, khí canh, aquaponic, trang trại khép kín), thực phẩm chức năng…

Ngành Công nghệ Sinh học được Nhà nước đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và phát triển đến năm 2020. Nhiều viện, trung tâm nghiên cứu, cơ sở đào tạo cũng như hàng loạt cơ sở triển khai ứng dụng công nghệ sinh học đã được hình thành trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực này hiện đang thiếu nên triển vọng nghề nghiệp dành cho người theo học ngành Công nghệ Sinh học là rất lớn.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Chuyên ngành CNSH Nông nghiệp

– Kỹ thuật viên trong các cơ sở sản xuất, thử nghiệm, quảng bá và chuyển giao sản phẩm Công nghệ Sinh học trong lĩnh vực giống cây trồng và vật nuôi, chế phẩm dinh dưỡng, chế phẩm chăm sóc sức khỏe cho cây trồng, vật nuôi, thủy hải sản, các sản phẩm xử lý môi trường.

– Nghiên cứu viên về lĩnh vực Công nghệ Sinh học ở các cơ sở nghiên cứu nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản).

– Tự mở các các cơ sở sản xuất và kinh doanh cây kiểng, rau, quả chất lượng cao bằng công nghệ cao.

– Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo về Công nghệ Sinh học.

Chuyên ngành CNSH Y dược

 Kỹ thuật viên (sinh hóa, vi sinh, ký sinh trùng, sinh học phân tử, tế bào học) ở các bệnh viện,trung tâm phân tích an toàn thực phẩm, trung tâm phân tích môi trường, trung tâm thú y, doanh nghiệp dược…

– Nghiên cứu viên ở các viện và trung tâm nghiên cứu.

– Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Trung cấp, THPT.

– Mở công ty sản xuất, kinh doanh các sản phẩm phục vụ sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh lực lượng giảng viên có học hàm học vị cao, SV còn có cơ hội tiếp cận với các chuyên gia thỉnh giảng giàu kinh nghiệm đến từ các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, bệnh viện và doanh nghiệp công nghệ sinh học… Nhiều đợt tập huấn ngoại khóa được triển khai trong suốt quá trình học giúp SV nâng cao kỹ năng trước khi ra trường.

Chương trình đào tạo

Sinh viên ngành Công nghệ Sinh học trường ĐH Nguyễn Tất Thành được trang bị kiến thức đại cương, cơ sở ngành và chuyên ngành theo hai hướng mũi nhọn hiện nay: Công nghệ Sinh học Nông nghiệp, Công nghệ Sinh học Y Dược.

Một lượng lớn các môn học tự chọn được thiết kế phù hợp với sở thích và khả năng của từng SV theo từng chuyên ngành đào tạo. Đặc biệt, nhà trường còn bố trí một thời lượng đáng kể cho học phần tiếng Anh nhằm giúp SV có thể nghiên cứu tài liệu và trao đổi chuyên môn với các chuyên gia nước ngoài.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học được thiết kế theo chuẩn chương trình khung của Bộ GD&ĐT, toàn bộ bài giảng, giáo trình được biên soạn, sử dụng và cập nhật thường xuyên cho tất cả các môn học.

Chuyên ngành Công nghệ Sinh học Nông nghiệp

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học Nông nghiệp chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực:

 • Chọn tạo và nhân giống cây trồng, vật nuôi;
 • Bảo vệ và chăm sóc cây trồng, vật nuôi;
 • Bảo quản và chế biến nông, lâm sản;
 • Xử lý và bảo vệ môi trường nông nghiệp, nông thôn.

Chuyên ngành CNSH Y Dược

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Sinh học Y Dược được trang bị kiến thức và kỹ năng làm việc trong những lĩnh vực:

 • Công nghệ gene:phương pháp thao tác trên gene làm biến đổi hệ gene của sinh vật mục tiêu dùng sản xuất protein chẩn đoán hoặc làm thuốc;
 • Công nghệ tế bào thực vật: dùng trong sản xuất cây dược liệu và thực phẩm chức năng;
 • Công nghệ tế bào động vật: nuôi cấy tế bào ung thư và tế bào gốc dùng trong sàng lọc thuốc từ dược liệu tự nhiên và trong điều trị các bệnh hiểm nghèo và thẩm mĩ;
 • Công nghệ chẩn đoán bệnh: nuôi cấy vi sinh, sinh hoá, sinh học phân tử, miễn dịch học;
 • Công nghệ sản xuất sinh dược: chiết xuất các sản phẩm dược từ nguyên liệu sinh học;
 • Công nghệ hỗ trợ sinh sản: đánh giá chất lượng giao tử và thụ tinh nhân tạo;
 • Công nghệ vật liệu sinh học: chế tạo vật liệu y sinh dùng trong điều trị và thẩm mĩ.

SV ngành Công nghệ Sinh học được học trong môi trường học có cơ sở vật chất hiện đại, phòng học rộng, thoáng mát, có trang bị hệ thống lọc khí và làm lạnh. Nhà trường hiện có 5 phòng thí nghiệm hiện đại, đầy đủ trang thiết bị để SV thực hành, gồm: phòng thí nghiệm vi sinh, sinh học phân tử, công nghệ sinh học thực vật, sinh hoá – sinh dược – ký sinh trùng, phòng thí nghiệm tế bào ung thư – tế bào gốc và khu nhà màng với đầy đủ các mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao và hiện đại.

Để nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên và tạo điều kiện tốt cho việc thực hành, thực tập của SV, Khoa luôn quan tâm đặc biệt đến công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Trường được giảng viên thực hiện hàng năm và dùng để hướng dẫn SV.

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia, tốt nghiệp THPT, đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&DT

Phương thức 2:

Xét điểm trung bình cộng cả năm lớp 10, cả năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12. Xét điểm trung bình cộng các môn học thuộc tổ hợp xét tuyển, hoặc điểm tổng kết tất cả các môn học năm lớp 12. Điểm tối thiểu 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Phương thức 4:

Thi tuyển đầu vào do Đại học Nguyễn Tất Thành tổ chức.

Phương thức 5:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và cử tuyển.

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Hóa, Sinh

Tổ hợp 3: Toán, Hóa, Anh

Tổ hợp 4: Toán, Sinh, Anh

Đăng ký ngay