Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Mã ngành: 7720601

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Cử nhân

Kỹ thuật xét nghiệm y học là một xu thế của thời đại công nghệ mới, giúp hỗ trợ trong chẩn đoán, định hướng phác đồ điều trị và mang lại ý nghĩa xã hội, nhất là trong đại dịch COVID-19 năm 2020. Ngành nghề này là gì, sinh viên được đào tạo ra sao và triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường sẽ như thế nào?

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Cơ hội việc làm sau khi ra trường là cực kỳ lớn cùng mức thu nhập hấp dẫn và ổn định hàng tháng. Các lĩnh vực hoạt động bao gồm:

 • Lĩnh vực y tế : cử nhân xét nghiệm y học có khả năng hành nghề tai các cơ sở y tế như:
 • Bệnh viện
 • Phòng khám
 • Tổ chức y tế công cộng, y tế dự phòng
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu về xét nghiệm các cơ sở đào tạo y khoa, các viện nghiên cứu
 • Lĩnh vực quản lý: Cán bộ chuyên trách về quản lý chất lượng ISO tại các bệnh viện, cơ sở y tế
 • Lĩnh vực kinh tế: chủ các cơ sở phòng xét nghiệm hay cơ sở kinh doanh thiết bị phòng xét nghiệm
 • Lĩnh vực thực phẩm: Hỗ trợ trong kiểm tra , giám sát an toàn một số mẫu thực phẩm

Ngoài ra, sinh viên có thể có thêm bằng đại học thứ hai thông qua hệ đào tạo văn bằng 2 với đầu vào là ngành xét nghiệm y học trong khối sức khỏe (ví dụ: sau khi ra trường, sinh viên có thể đăng kí học thêm văn bằng 2 ngành Dược học thì sẽ có được 2 bằng tốt nghiệp đại học). Đây là lợi điểm rất lớn của ngành nghề trong đào tạo. Bên cạnh đó, sinh viên có thể tiếp tục với chương trình sau đại học (bậc thạc sĩ, tiến sĩ) để nâng cao trình độ cho nghề nghiệp.

Thêm nhiều ngành mới – thêm nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho thí sinh

Lý do cho sự chọn lựa ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ?

Theo quyết định số 2992/QĐ-BYT về kế hoạch phát triển hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 -2020, ngành xét nghiệm y học nước ta cần tăng công suất và nâng cao chất lượng hệ thống đào taọ nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng nhân lực cả về số lượng và chất lượng, từng bước giải quyết sự thiếu hụt ngành. Đồng thời, tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt với tổ chức y tế quốc tế, tranh thủ nguồn tài chính để phát triển nhân lực và tiếp cận khoa học – công nghệ nhằm, cải thiện, hiện đại hóa hệ thống trang thiết bị trong xét nghiệm y học.

 • Ngành học với việc làm tiềm năng và thu nhập hấp dẫn
 • Môi trường học tập hiện đại và đạt chuẩn QS Stars 4 sao
 • Chương trình đào tạo được chuẩn hóa theo nhu cầu xã hội
 • Đội ngũ giảng viên trẻ, nhiệt tình và các cố vấn chuyên gia giàu kinh nghiệm
 • Hoạt động sinh viên luôn được đầu tư và quan tâm.
 • Chế độ học bổng ưu đãi cho những hồ sơ đăng ký sớm nhất

Chương trình đào tạo

Học ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ học những gì?

Chương trình đào tạo

Với mục tiêu đào tạo các cử nhân xét nghiệm y học đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng, thái độ trong các lĩnh vực: huyết học, hóa sinh, vi sinh, ký sinh, giải phẫu bệnh, sinh học phân tử, quản lý chất lượng,… có thể thực hành tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, các trung tâm nghiên cứu, các tổ chức y tế cộng đồng, y tế dự phòng hay các doanh nghiệp tư nhân; chương trình đào tạo được xây dựng bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm và tâm huyết trong lĩnh vực.

Chương trình đào tạo theo hệ tín chỉ với thời gian 4 năm từ các học phần kiến thức đại cương, cơ sở ngành đến chuyên ngành cùng điều kiện học thực tế tại các phòng lab và cơ sở thực hành, sinh viên sẽ nắm vững các kỹ thuật phân tích và ứng dụng thực tế lẫn cách thức xử lí mẫu nhằm đem lại kết quả tốt nhất trong hành nghề thực tế.

 

Điều kiện học tập của sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại NTTU?

Cơ sở học tập: Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học với văn phòng tại cơ sở 300A Nguyễn Tất Thành, phường 13, quận 4 cùng các phòng thực hành tại cơ sở 458/3F Nguyễn Hữu Thọ, phường Tân Hưng, quận 7 và các cơ sở liên kết tại các phòng khám, bệnh viện lớn trong nước sẽ mang lại những giờ giảng thực tế, sinh động – nơi mà sinh viên được hướng dẫn và thực hiện như công tác lâm sang trên thực tế.

Điều kiện hỗ trợ: Ngoài các hoạt động học tập, các cuộc thi học thuật cùng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao luôn được khoa quan tâm và đầu tư hàng năm. Lễ chào đón tân sinh viên luôn thu hút lượng lớn các bạn sinh viên toàn khóa cùng nhiều chương trình hấp dẫn.

Thư viện phong phú, phòng tập thể dục đa năng, phòng học tiên tiến cùng cơ sở vật chất hiện đại sẽ luôn tạo môi trường tốt nhất cho các bạn học tập và phát triển tư duy sáng tạo.

Giới thiệu Khoa Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

 • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
 • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
 • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Riêng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cần thêm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của BGDĐT: Học lực lớp 12 xếp loại từ Khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT từ 6.5 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Hóa, Sinh

Tổ hợp 3: Toán, Hóa, Anh

Tổ hợp 4: Toán, Sinh, Anh

Đăng ký ngay