Quay phim

Mã ngành: 7210236

https://www.facebook.com/VienDaoTaoVH.NT.TT/

Thời gian đào tạo: 3.5 năm. Văn bằng: Cử nhân

Quay phim là người trực tiếp điều khiển máy quay dưới sự chỉ đạo của các, đạo diễn hình ảnh hoặc đạo diễn chính để quay các cảnh quay. Người quay phim là một nghệ sĩ – một người sáng tạo cái đẹp trong nghệ thuật được ví như thợ kim hoàn, tỉ mẩn, gọt dũa, chắt chiu hoàn thiện từng khuôn hình đẹp. Họ được tự do sáng tạo với trí tưởng tượng cùng với sự hỗ trợ đồng nghiệp, của máy móc. Tài năng, sự bền bỉ sáng tạo, lao động cần mẫn sẽ mang đến cho người nghệ sĩ danh tiếng và một cuộc sống có ý nghĩa.

Đào tạo sinh viên trở thành nhà quay phim chuyên nghiệp, có kiến thức cùng năng lực sáng tạo trong quá trình tạo dựng hình ảnh động cho phim, nắm vững và thực hành chuẩn xác các quy tắc sử dụng ánh sáng, màu sắc trong tạo hình Điện ảnh và Truyền hình; Phù hợp với yêu cầu thể hiện cảu mỗi câu chuyện phim. Làm chủ kỹ năng sử dụng máy quay phim hiện đại.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Theo quy hoạch của Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, chỉ riêng phân ngành điện ảnh (chưa tính truyền hình), nước ta cần sản xuất ít nhất 40 phim truyện/năm, đến năm 2030 sẽ cần sản xuất trên 70 phim truyện/năm để đảm bảo giữ vững chủ quyền trong nước, không để phim nước ngoài chiếm ưu thế. Để thực hiện chủ trương này, lĩnh vực đào tạo điện ảnh – truyền hình đòi hỏi phải được mở rộng, tăng cường đào tạo cả về số lượng lẫn chất lượng đội ngũ. Số lượng phim đáp ứng hiện nay đang ở mức thấp, chỉ tầm 17–22 phim/năm. Trong lúc đó, nguồn nhân lực điện ảnh – truyền hình tại nước ta chỉ dựa vào hai đơn vị đào tạo là Đại học Sân khấu – Điện ảnh tại TP. HCM và Hà Nội, hầu như không có nguồn bổ sung nào khác, kể cả du học sinh từ nước ngoài về.

Với mong muốn được tham gia hiệu quả vào tiến trình đào tạo đội ngũ điện ảnh – truyền hình, góp phần tăng cường nguồn nhân lực chuyên ngành có chất lượng cho cả nước, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành với trình Bộ GD&ĐT đề án về việc mở ngành Quay phim Điện ảnh – Truyền hình, trình độ đào tạo bậc Đại học và được chấp thuận, theo đó năm 2019, Nhà trường sẽ chính thức tuyển sinh ngành Quay phim Điện ảnh – Truyền hình mã ngành đào tạo là 7210236 và tổ hợp môn xét tuyển là N05.

Tốt nghiệp ngành Quay phim Điện ảnh – Truyền hình tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, sinh viên có thể làm việc độc lập, khởi nghiệp bằng công ty riêng chuyên làm quảng cáo bằng hình ảnh và truyền thông hoặc có thể làm việc trong các Hãng phim, Đài truyền hình, công ty nhà nước hoặc tư nhân với vai trò Nhà quay phim hay giảng dạy tại các trường, câu lạc bộ, cơ sở đào tạo các loại trình độ khác nhau.

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo & Văn bằng

Chương trình đào tạo

Thời gian đào tạo: 3.5 năm. Văn bằng: Cử nhân

Môn học tiêu biểu

Bên cạnh những môn học kiến thức cơ bản bắt buộc theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo Quay phim Điện ảnh – Truyền hình tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sẽ được hướng dẫn làm bài tập phóng sự ảnh, thực hành chiếu sáng ngoại và chiếu sáng nội. Sinh viên được trang bị kỹ năng dàn dựng bố cục khuôn hình và thiết kế các chuyển động máy; được cung cấp kiến thức về các thể loại phim phóng sự và phim tài liệu, có kiến thức cùng năng lực sáng tạo trong quá trình tạo dựng hình ảnh cho phim, nắm vững và thực hành chuẩn xác các quy tắc thu hình trong mọi tình huống kịch khác nhau, thông thạo cách sử dụng ánh sáng, màu sắc trong tạo hình Điện ảnh – Truyền hình, làm chủ kỹ năng sử dụng máy quay và các thiết bị phụ trợ hiện đại.

Ngoài ra, chương trình đào tạo chú trọng hệ thống kiến thức và kỹ năng về tạo hình đối với phim truyện cũng như phim tài liệu; trong đó nổi bật là kỹ thuật – phương pháp thu hình, nghệ thuật thể hiện hình ảnh, kiến thức về kỹ thuật số trong điện ảnh – Truyền hình. Ngoài ra còn được đào tạo về kiến thức âm thanh, diễn xuất, dựng cảnh, dựng phim cũng như về các hình thức truyền hình và về mối quan hệ làm việc giữa nhà làm phim với các thành phần khác trong đoàn làm phim.

Đội ngũ giảng viên tham gia đào tạo là các đạo diễn, nhà quay phim nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm như NSƯT Hồ Ngọc Xum, Lê Khắc Hoài Nam, NSƯT Nguyễn Tường Phương, các nhà biên kịch Trầm Hương, TS. Đỗ Lệnh Hùng Tú, Vũ Mạnh Tư (bút danh Gia Vũ, ) nhiếp ảnh gia Phạm Kháng Trường…

Nhằm phục vụ cho công tác đào tạo, Nhà trường đã xây dựng phim trường với diện tích 150m2 được trang bị các thiết bị máy móc âm thanh, ánh sáng hiện đại bậc nhất. Đây chính là nơi để sinh viên các ngành Quay phim, Diễn viên điện ảnh, Truyền thông đa phương tiện thực hành các tác phẩm của mình.

Giới thiệu về ngành Quay phim

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp: Văn, Kiến thức chuyên ngành, Xem phim và viết bài bình luận/Trình bày tiểu phẩm

Đăng ký ngay