Tài chính - Ngân hàng

http://tckt.ntt.edu.vn/

Tài chính – Ngân hàng là kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả ở nội địa và quốc tế.

Mã ngành: 7340201

Thời gian đào tạo: 3 năm. Văn bằng: Cử nhân

Trước những biến động của thị trường cùng với xu hướng hội nhập kinh tế sâu rộng, ngành Tài chính – Ngân hàng hiện nay cần một thế hệ quản lý điều hành mới để đáp ứng yêu cầu của xã hội. Hàng loạt các chi nhánh, phòng giao dịch cùng nhiều tổ chức tài chính ngân hàng liên tục mở rộng mạng lưới khiến “cầu” vượt “cung”, dẫn đến tình trạng nguồn nhân lực của khối ngành này đã thiếu nay càng trở nên khan hiếm hơn.

Theo kết quả điều tra lực lượng lao động Việt Nam năm 2013 của Tổ chức Lao động quốc tế, thị trường lao động của ngành này sẽ thu hút người lao động trong các năm tới vì nhu cầu tuyển dụng tăng lên trong khi các ngành hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm vẫn được đánh giá là có mức lương bình quân cao nhất.

“Mình rất vui khi được đậu vào trường Golden Gate University. Mình thật sự rất cảm ơn trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã chắp cánh giúp mình đạt được kết quả như ngày hôm nay. Xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các thầy cô của khoa Tài chính – Ngân hàng, và Ban giám hiệu trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã giúp đỡ cũng như tạo mọi điều kiện cho em học hỏi, rèn luyện kỹ năng trong thời gian em theo học tại trường”

Đỗ Thị Mai Phương, cựu SV ngành TC-NH Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, người đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn SV và có thể vào học chương trình thạc sĩ ngành Business Adminstration của trường Golden Gate University, USA.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ dễ dàng tìm việc ở các vị trí sau:

  • Làm việc ở Bộ Tài chính với nhiệm vụ định hướng các chiến lược chính sách, chính sách tiền tệ cũng như chính sách tài khóa cho Chính phủ.
  • Chuyên viên nghiệp vụ của các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng hoặc các doanh nghiệp.
  • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp.
  • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ.
  • Chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên thu hồi nợ, chăm sóc khách hàng tại các ngân hàng, công ty cũng như tổ chức, điều hành công tác tài chính và kế toán hoặc tư vấn về lĩnh vực tài chính, ngân hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Bên cạnh đó, từ nỗ lực và khả năng phấn đấu của bản thân, các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hang hoàn toàn có thể vươn lên nắm những vị trí cấp cao trong các tổ chức doanh nghiệp và ngân hàng như Giám đốc Tài chính, Giám đốc Điều hành, Tổng giám đốc…

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng sau khi hoàn thành các môn cơ sở sẽ bước vào các môn chuyên ngành như: Thị trường tài chính, Thị trường chứng khoán, Phân tích báo cáo tài chính, Phân tích và đầu tư chứng khoán, Quản trị tài chính, Nghiệp vụ ngân hàng thương mại, Quản trị ngân hàng, Quản trị rủi ro, Quản lý danh mục đầu tư, Tài chính quốc tế, Thuế và hoạt động doanh nghiệp, Kiểm toán tài chính, Kiểm toán ngân hàng…

Kết thúc khóa học, SV sẽ nắm vững được kiến thức liên quan đến nghiệp vụ ngân hàng thương mại, thẩm định các hồ sơ tín dụng ngân hàng; nhận diện được các rủi ro trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại, từ đó đưa ra các giải pháp quản trị rủi ro phù hợp. SV cũng có thể phân tích khái quát và chuyên sâu tình hình tài chính của doanh nghiệp để từ đó đưa ra các giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

SV ngành Tài chính – Ngân hàng có khả năng phân tích và thẩm định được một dự án đầu tư trên thực tế, từ đó đánh giá được rủi ro, lợi nhuận và mức độ hiệu quả của dự án đầu. Bên cạnh đó, SV còn biết cách xác định cấu trúc vốn tối ưu trong doanh nghiệp và đánh giá doanh nghiệp nên theo đuổi chính sách cổ tức nào cho phù hợp. Qua đó, các em sẽ nắm vững được cách xác định thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế nhà thầu cho các doanh nghiệp; sử dụng kiến thức thống kê và kinh tế lượng để phân tích thực trạng và đưa ra các giải pháp phù hợp trong quá trình nghiên cứu các hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Ngoài kiến thức chuyên môn, SV theo học ngành Tài chính – Ngân hàng trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn được đào tạo các kỹ năng tiếng ngoại ngữ, tin học, kỹ năng mềm…

Nhiều chương trình học của nhà trường được thiết kế tích hợp với thực tế thông qua các học phần mô phỏng, giúp SV hiểu rõ môi trường thực tế trong quá trình học. Nhờ đó, SV sau khi tốt nghiệp có thể vận hành thành thục, chuyên nghiệp các nghiệp vụ ngân hàng, nhất là ở những vị trí như giao dịch viên, nhân viên quản lý tín dụng…

Đặc biệt, ĐH Nguyễn Tất Thành đã xây dựng mô hình đào tạo gắn với việc làm khi hợp tác với hàng ngàn doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho SV làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hoàn thành các kỹ năng để bước vào con đường chinh phục thành công.

Giới thiệu ngành Tài chính Ngân hàng

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Lý, Anh

Tổ hợp 3: Toán, Văn, Anh

Tổ hợp 4: Toán, Hóa, Anh

Đăng ký ngay