Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Mã ngành: 7850101

Thời gian đào tạo: 3.5 năm. Văn bằng: Kỹ sư

Nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt và môi trường đang bị đe dọa trầm trọng do sự phát triển mạnh của các ngành công nghiệp và ý thức con người còn kém. Quản lý tốt tài nguyên và môi trường đã trở thành nhiệm vụ cấp bách trên phạm vi toàn cầu.

Các nước trên thế giới đã và đang đầu tư rất nhiều cho lĩnh vực này nhằm tiến đến một sự phát triển bền vững. Những năm trở lại đây, đã có nhiều chương trình về môi trường được đầu tư và thực hiện tại Việt Nam như: Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu, Chương trình tiết kiệm năng lượng, Chương trình kinh tế xanh… Môi trường cũng chính là vấn đề được xem xét đầu tiên khi bất cứ một tổ chức, doanh nghiệp nào đi vào hoạt động. Do đó, nhu cầu nhân lực ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường luôn ổn định, cơ hội nghề nghiệp dành cho người học vì thế luôn rộng mở.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Kỹ sư ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường có thể làm việc tại các đơn vị sau:

  • Các cơ quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường từ trung ương tới địa phương.
  • Các Viện, Trung tâm nghiên cứu, Trường đại học, cao đ,ẳng và trung cấp.
  • Các đơn vị tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường trong và ngoài nước.
  • Các cơ quan kiểm định, quan trắc đánh giá môi trường và các dự án đầu tư phát triển; trung tâm tư vấn xây dựng và dịch vụ môi trường.
  • Các doanh nghiệp, các nhà máy, các khu chế xuất và khu công nghiệp…

Chương trình đào tạo

Theo học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, trường ĐH Nguyễn Tất Thành, SV học tập kiến thức chuyên môn song song với nghiên cứu khoa học. Trong quá trình học, SV có thể tham gia các dự án, đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Điều này không những giúp SV áp dụng lý thuyết đã học vào thực tiễn mà còn làm quen với công việc để sau khi ra trường có thể tiếp cận việc làm nhanh chóng và dễ dàng.

Chương trình đào tạo đi từ các môn cơ sở đến chuyên ngành, giúp SV từng bước tiếp cận kiến thức một cách tuần tự, chắc chắn.

Kiến thức khoa học tự nhiên: Toán cao cấp, Xác suất thống kê, Vật lý đại cương, Hóa học đại cương, Kinh tế đại cương…

Kiến thức cơ sở ngành: Quá trình biến đổi vật lý, hóa học và sinh học của chất ô nhiễm và sự chuyển hóa của chúng trong môi trường đất, nước và không khí; Quản lý và tài nguyên môi trường; Thiết kế, kỹ thuật quan trắc, phân tích các thông số đánh giá chất lượng môi trường.

Kiến thức chuyên ngành: Quy hoạch môi trường, Quản lý chất lượng môi trường, Chính sách môi trường, Hệ thống quản lý môi trường, Phân tích hệ thống quản lý môi trường, Đánh giá rủi ro và tác động môi trường, Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Kỹ thuật xử lý nước cấp, nước thải, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại, khí thải, đất ô nhiễm và bùn, công nghệ sạch.

Bên cạnh đó, SV còn được trang bị kỹ năng tin học, Tiếng Anh, kỹ năng mềm và sử dụng thành tạo tin học văn phòng cũng như các phần mềm chuyên ngành: AutoCad, GIS, MapInfor… nhằm giúp SV trau dồi kỹ năng song song với tích lũy kiến thức chuyên ngành.

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét tuyển kết quả thi THPT năm 2020 theo tổ hợp môn.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học)
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và cử tuyển.

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Lý, Anh

Tổ hợp 3: Toán, Hóa, Sinh

Tổ hợp 4: Toán, Hóa, Anh

Đăng ký ngay