Công nghệ kỹ thuật Ô tô

http://fet.ntt.edu.vn/

Chuyên ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Mã ngành: 7510205

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật Ô tô

Trong những năm gần đây, nền kinh tế phát triển cùng với sự hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông mạnh mẽ ở Việt Nam đã tạo điều kiện cho sự bùng nổ của Ngành công nghiệp ô tô. Bên cạnh đó, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam liên tục trong nhiều năm, ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô được đánh giá là một ngành “cao điểm” về nhu cầu lao động, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp, bảo dưỡng, sữa chữa, dịch vụ bán hàng và hậu mãi, cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ.

Nắm bắt được xu hướng phát triển này, ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô trường ĐH Nguyễn Tất Thành tiếp tục phát triển đào tạo bậc ĐH sau gần 20 năm kinh nghiệm đào tạo bậc Đại học và Cao đẳng. Bước tiến mới trong chiến lược đào tạo nhằm giải quyết nguồn nhân lực cho ngành công nghệ cao nói chung và cho ngành ô tô Việt Nam nói riêng thông qua chương trình tiên tiến, cung cấp nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội và tham gia vào chuỗi sản xuất, chế tạo ô tô thế giới. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo từ năm 2022 cũng cập nhật chuyên ngành ô tô điện để đáp ứng các nhu cầu lao động theo xu hướng những năm sắp tới.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người sinh viên có năng lực làm việc tại các nhà máy lắp ráp, các cơ sở sửa chữa, sản xuất kinh doanh trong ngành Ô tô. Cụ thể như sau:

 • Trưởng Garage;
 • Trưởng phòng điều hành xí nghiệp vận tải;
 • Trưởng chuyền sản xuất;
 • Trưởng chuyền lắp ráp ô tô;
 • Nhân viên kỹ thuật phòng KCS;
 • Nhân viên phòng kỹ thuật;
 • Nhân viên kiểm định chất lượng phương tiện;
 • Nhân viên cố vấn kỹ thuật tại các hãng xe;
 • Nhân viên tổ bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, dậy chuyền tại các cơ sở sản xuất;
 • Giáo viên lý thuyết và thực hành các trường Cao đẳng, Trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp;
 • Nhân viên các công ty sản xuất kinh doanh các lĩnh vực liên quan tới ngành Cơ khí động lực.

Chương trình đào tạo

Với triết lý giáo dục “Học tập thông qua trãi nghiệm”, chương trình đào tạo được xây dựng với định hướng ứng dụng, dựa trên sự đóng góp ý kiến trực tiếp từ các nhà tuyển dụng và người giỏi nghề trong lĩnh vực ô tô, nhằm đào tạo sinh viên khi ra có đủ năng lực làm việc theo nhu cầu thực tế xã hội. Trong quá trình học tập, sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với môi trường làm việc thông qua các buổi tham quan, môn kiến tập, thực tập. Giảng viên đến từ doanh nghiệp tham gia trực tiếp giảng dạy nhằm giúp sinh viên có những kiến thức và kinh nghiệm thực tế, qua đó áp dụng kiến thức đã học một cách hiệu quả.

Nội dung chương trình ưu tiên các kiến thức chuyên ngành và nâng cao thời lượng thực hành. Theo đó, các kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên và xã hội làm nền tảng để tiếp thu kiến thức giáo dục chuyên nghiệp như: Toán cao cấp, Vật lý đại cương, Anh văn giao tiếp, TOEIC… chỉ chiếm khoảng 30% thời gian học.
Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp chiếm đến 70% thời lượng (cơ sở ngành 35% và chuyên ngành 35%). Trang bị cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về cơ khí ô tô – máy động lực, hệ thống truyền động – truyền lực, hệ thống khung gầm – thân vỏ, hệ thống điện, điện tử và điều khiển… để có khả năng áp dụng những nguyên lý kỹ thuật cơ bản, kỹ năng thực hành kỹ thuật liên quan đến ô tô.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các kỹ năng khai thác, sử dụng và dịch vụ bảo dưỡng, sữa chữa ô tô cũng như sản xuất phụ tùng, lắp ráp, góp phần cải tiến, tối ưu hiệu quả sử dụng và phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Các môn học chuyên ngành tiêu biểu và đặc trưng của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô sinh viên sẽ học như: Cấu tạo động cơ đốt trong, Cấu tạo ô tô, Hệ thống điện – điện tử ô tô, Hệ thống điều khiển tự động trên ô tô, Công nghê chẩn đoán, Sửa chữa và kiểm định ô tô, Hệ thống an toàn và tiện nghi trên ô tô, Quản lý dịch vụ ô tô…. Đặc biệt, từ năm học 2022 chuyên ngành về xe điện sẽ được đưa vào chương trình đào tạo để đáp ứng xu hướng phát triển mới của ngành công nghiệp ô tô, do đó nhóm môn chuyên về xe điện sẽ được giảng dạy trong chương trình đào tạo để sinh viên lựa chọn.

Cuối chương trình học, sinh viên được giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng. Khoa Kỹ thuật – Công nghệ có mạng lưới liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp tốt và uy tín trong lĩnh vực ô tô và công nghiệp phụ trợ liên quan, đảm bảo giúp sinh viên có điều kiện môi trường rèn luyện kỹ năng và tiếp cận được với những thiết bị ô tô đa dạng và hiện đại. Song song đó là rèn luyện kỹ năng mềm thông qua các môn học: tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, làm việc cộng đồng, kỹ năng xin việc…

Giới thiệu ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

 • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
 • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
 • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Lý, Anh

Tổ hợp 3: Toán, Văn, Anh

Tổ hợp 4: Toán, Hóa, Anh

Đăng ký ngay