Công nghệ Kỹ thuật Điện - Điện tử

https://fet.ntt.edu.vn/

– Chuyên ngành Điện, điện tử

– Chuyên ngành Tự động hoá

Mã ngành: 7510301

Thời gian đào tạo: 4 năm. Văn bằng: Kỹ sư điện, điện tử

Cuộc cách công nghệ lần thứ 4 hay nhà mày thông minh đã và đang diễn ra một cách nhanh chóng ở Việt Nam và trên thế giới. Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất của tất cả các nhà máy thông minh. Vì vậy có thể khẳng định rằng, ngành này luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả tương lai.
Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử đào tạo theo định hướng ứng dụng, có nhiều thời gian học thực hành trên các thiết bị hiện đại, có khả năng thiết kế và thi công các hệ thống điện – điện tử, hệ thống điều khiển và tự động hóa ứng dụng trong các lĩnh vực dân dụng, công nghiệp, y sinh.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử được đào tạo với 2 chuyên ngành:

1. Chuyên ngành Kỹ thuật điện – điện tử

Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu trong lĩnh vực điện, điện tử để có khả năng thiết kế, vận hành và bảo trì các thiết bị điện – điện tử, các hệ thống điện tự động, các hệ thống biến đổi điện năng, các hệ thống truyền động điện.

2. Chuyên ngành Kỹ thuật tự động hóa

Sinh viên được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thiết kế, vận hành các hệ thống điều khiển tự động, các dây chuyền sản xuất tự động tại các nhà máy, xí nghiệp; thiết kế, điều khiển và chế tạo robot.

Đăng ký ngay

Cơ hội nghề nghiệp

1. Chuyên ngành Kỹ thuật điện – điện tử

– Kỹ sư giám sát Điện
– Kỹ sư điều hành hệ thống
– Quản lý dự án
– Kỹ sư quản lý sản xuất, quản lý kỹ thuật
– Kỹ sư tư vấn và thiết kế
– Kỹ sư nghiên cứu và phát triển sản phẩm
– Giám đốc kỹ thuật.

2. Chuyên ngành Kỹ thuật tự động hóa

– Kỹ sư thiết kế (Thiết kế các hệ thống tự động hóa cho nhà máy và xí nghiệp)
– Kỹ sư lập trình ứng dụng (Viết chương trình điều khiển cho các hệ vi xử lý, PLC, CNC, các bộ điều khiển lập trình).
– Kỹ sư tư vấn (Cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực điều khiển tự động, tham gia các chương trình huần luyện nhân viên và giáo dục đào tạo)
– Kỹ sư vận hành và bảo trì (Bảo đảm vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa các hệ thống điện – điện tử, hệ thống điều khiển tự động)
– Chuyên gia hệ thống (Phân tích nhu cầu và đưa ra các giải pháp về hệ thống điện, hệ thống tự động hóa của các nhà máy, xí nghiệp, …)
– Chỉ huy các dự án (Thiết kế, xây lắp các hệ thống điện, hệ thống tự động trong các nhà máy, xí nghiệp, …)

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử của trường ĐH Nguyễn Tất Thành được thiết kế nhằm tăng cơ hội thành công cho người học bằng cách phát triển các kiến thức chuyên môn và kỹ năng thiết yếu trong lĩnh vực điện – điện tử, tự động hóa. Về mặt chuyên môn, trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về lĩnh vực điện, điện tử, điều khiển tự động bao gồm các quy trình kỹ thuật, các công nghệ liên quan, cách tiếp cận để giải quyết vấn đề. Về mặt kỹ năng, cung cấp năng lực thực hành nghề nghiệp; khả năng làm việc độc lập và sáng tạo.
Chương trình đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử được thiết kế gồm 2 phần:
Phần cơ sở cung cấp cho người học các khái niệm cơ bản như điện áp, dòng điện, điện trở và công suất; các kỹ thuật phân tích mạch điện DC và AC trong miền thời gian và miền tần số; phân tích đặc tính, chức năng của các thành phần trong mạch điện, điện tử tương tự và mạch điện tử số. Các lĩnh vực thực tế của phần này bao gồm cách sử dụng các thiết bị đo cơ bản như đồng hồ vạn năng (VOM), máy hiện sóng tương tự, máy hiện sóng kỹ thuật số; một số kỹ năng chế tạo, lắp ráp và kiểm tra các thông số của mạch điện, điện tử cơ bản.
Phần chuyên sâu cung cấp cho người học các kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực điện công nghiệp và điều khiển tự động, bao gồm thiết kế, thi công và giám sát các hệ thống điện; các kỹ thuật điều khiển hiện đại và kỹ thuật tối ưu hóa; robot và hệ thống truyền thông trong công nghiệp; Các kỹ năng thực tế của phần này là ứng dụng kỹ thuật lập trình vi điều khiển, PLC, Matlab để thiết kế, chế tạo hoặc cái tiến các ứng dụng trong thực tế.

Triển vọng ngành nghề:

Kỹ thuật Điện – Điện tử là một ngành kỹ thuật hiện đại có nhu cầu nhân lực cao ổn định  trong nhóm ngành kỹ thuật công nghệ cần thiết cho các nước đang phát triển theo hướng hiện đại hóa và tự động hóa.

Ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử có nhiều chuyên ngành, trong đó, các chuyên ngành có nhu cầu cao và phổ biến nhất là: Kỹ thuật điện, Kỹ thuật điện tử và Tự động hóa. Đây là những chuyên ngành phát triển trọng điểm của TP HCM và cả nước.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ở nhóm ngành kỹ thuật sẽ tăng cao trong những năm tới đây. Các ngành được chính phủ ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 – 2035 là: Công nghiệp chế biến, Ngành Điện, Điện tử,Viễn thông, Tự động hóa và Năng lượng mới – năng lượng tái tạo.

Sự phát triển liên tục của các nhà máy công nghiệp hiện đại tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, khu chế xuất càng làm tăng cao nhu cầu tuyển dụng cán bộ kỹ thuật có trình độ cao về điện, điện tử và tự động hóa công nghiệp.

Giới thiệu ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện, Điện tử

Môi trường học tập

Phương thức xét tuyển

Phương thức 1:

Xét kết quả Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia là điểm cộng 03 môn thi theo tổ hợp môn xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đại học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phương thức 2:

  • Tổng ĐTB 1 HK lớp 10+ ĐTB 1 HK lớp 11+ ĐTB 1 HK lớp 12 đạt từ 18 trở lên (được chọn điểm cao nhất trong 2 HK của mỗi năm học).
  • Điểm tổ hợp các môn xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 trở lên.
  • Điểm Trung bình cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Phương thức 3:

Xét tuyển kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. HCM và Hà Nội.

Phương thức 4:

Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, Kỳ thi tay nghề Asean và quốc tế; xét tuyển các thí sinh người nước ngoài đủ điều kiện học tập hoặc theo diện cử tuyển.
(Riêng với điều kiện xét tuyển các ngành sức khỏe áp dụng theo quy định về ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD&ĐT.)

Tổ hợp xét tuyển:

Tổ hợp 1: Toán, Lý, Hóa

Tổ hợp 2: Toán, Lý, Anh

Tổ hợp 3: Toán, Văn, Anh

Tổ hợp 4: Toán, Hóa, Anh

Đăng ký ngay